Cô Wang Cheng (Ảnh: News). Cô gái trẻ 24 tuổi không thể đi làm hay thậm chí mặc quần vì chứng phù voi đeo đuổi cô từ năm 6 tuổi. Kết quả là sau 19 năm, Wang có đôi chân nặng tới 50 kg.
“Tôi không thể đi ra ngoài làm việc hoặc mặc quần như người ta”, Wang tâm sự khi đang ngồi trên giường tại Bệnh viện Wan Fang Đài Bắc.

Wang Cheng không thể đi làm vì đôi chân to
ngoại cỡ.
Sau khi tốt nghiệp một trường trung học ở tỉnh Giang Tô, phía tây Trung Quốc, cô Wang buộc phải ở nhà với người cha bị liệt sau một cơn đột quỵ và người mẹ thất nghiệp vì căn bệnh quái ác.

Tuy nhiên, cô Wang sẽ không phải chịu đựng tai ương này nữa vì một chuyên gia Đài Loan đã đồng ý sẽ phẫu thuật miễn phí cho cô. Bác sĩ này sẽ cắt đi một số tế bào bạch huyết ở chân của cô để làm giảm những phần sưng phù.
Bác sĩ Hsu Wen-hsien, người chỉ đạo ca phẫu thuật cho hay ông chưa bao giờ gặp trường hợp như thế này suốt 30 năm trong nghề. Hiện các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn nguyên nhân gây ra căn bệnh.
“Với những trường hợp trước đây, chẳng có bệnh nhân nào có cả 2 chân phồng to đến cỡ này”, ông Hsu nói. Tiến sĩ Hsu tin rằng ông có thể giúp chân của cô Wang thu nhỏ khoảng 35 % ngay tức thì và 50% sau khi hồi phục.
“Nguyên nhân của căn bệnh rất có thể là do các tĩnh mạch bị tắc và máu chảy vào mạch bạch huyết khiến cho chân của cô ấy bị phồng lên”.
Nhờ sự giúp đỡ của tổ chức phật giáo Đài Loan Fo Kuang Shan, cô Wang đã rời Trung Quốc đến Đài Loan để thực hiện phẫu thuật. Fo Kuang Shan biết đến cảnh ngộ của Wang sau khi họ xem một bài báo của AFP có đăng bức ảnh Wang. Các bác sĩ tại những bệnh viện lớn ở Thượng Hải, Bắc Kinh, Nam Kinh và Quảng Châu đều bó tay trước trường hợp của Wang.
Bà Cheng Yuxia, mẹ của Wang rầu rĩ nói: “Sau khi kiểm tra các bác sĩ cho biết cơ thể con bé hoàn toàn bình thường”.
Wang sẽ vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện thêm 1 tháng sau ca phẫu thuật và sẽ cần 2 tháng nữa để hồi phục khi trở về nhà.
Tổ chức Fo Kuang Shan chịu trách nhiệm chi trả tất cả các chi phí ăn ở đi lại và chi phí ngoài y tế, trong khi đó bệnh viện Wan Fang Đài Bắc sẽ phẫu thuật miễn phí và trả các khoản chăm sóc sau phẫu thuật cho cô Wang (ước tính vào khoảng 16.500 USD).
Chứng phù voi hay còn gọi là bệnh giun chỉ bạch huyết thường lây truyền qua muỗi. Những con ấu trùng nhỏ chứa rất nhiều giun ký sinh, chúng sẽ xâm nhập vào hệ thống bạch huyết gây sưng cấp tính, dù các bác sĩ nói rằng đây có thể không phải là nguyên nhân gây ra căn bệnh của Wang.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: