Giữa đêm, sang phòng trọ kế bên kéo người yêu về không cho nhậu nữa, Hằng bị anh này đấm đá túi bụi khiến cô ngã lăn xuống nền nhà. Trong phút chốc, cô vơ lấy con dao ở rổ chén đũa đâm một nhát vào cổ anh.

Hoàng Thị Hằng (23 tuổi) và Nguyễn Hoàng Lân (21 tuổi) sống với nhau như vợ chồng ở phòng trọ trên đường Đinh Tiên Hoàng, phường 6, quận Bình Thạnh, TP HCM từ năm 2006. Hằng là một cô gái miền quê ở mãi tận Hưng Yên vào đây kiếm sống từ khi mới 15-16 tuổi, làm nghề uốn tóc từ đó đến nay. Còn Lân, nhỏ tuổi hơn nhưng bươn chải làm ăn bằng nhiều nghề, lúc làm thợ hồ, khi là thợ sắt...


Tuy tự quyết định về "sống thử" với nhau những ngày tháng bên nhau của đôi trẻ này lại là những cuộc cãi lộn thường xuyên và đỉnh điểm là một nhát dao từ tay Hằng khiến Lân chết tại chỗ.


Hoàng Thị Hằng tại tòa.

Nửa đêm 1/9/2007, sau một chầu nhậu ở bên ngoài, Lân trở về phòng và cãi lộn với Hằng, sau đó cả hai đi ngủ. Tuy nhiên, được một lúc Lân bò dậy sang phòng trọ kế bên để nhậu tiếp. Không chịu nổi, Hằng sang tận bàn nhậu kéo Lân về phòng. Tại đây hai người không ngớt cự cãi, Lân đã đấm vào mặt và đạp vào bụng người yêu khiến cô ngã lăn xuống nền nhà. Không kìm chế được, Hằng vơ lấy con dao Thái Lan để ở rổ chén đũa và quơ lên một nhát trúng ngay cổ Lân. Máu chảy tràn khắp phòng, Lân đã tử vong.

Trong phiên xử sáng nay của tòa án TP HCM, bị cáo Hoàng Thị Hằng thừa nhận "vợ chồng" cô vẫn thường xuyên cãi lộn nhau, và những khi như vậy nhiều lần Hằng đã dùng dao "thủ thế". Tuy nhiên, cô nói rằng vì vẫn thường xuyên cãi lộn nhau như thế nên không nghĩ hậu quả chết người sẽ xảy ra.

"Bị cáo yêu thương Lân nên không nghĩ mình sẽ giết chết người, chỉ vì thói quen cãi lộn và đánh đập nhau như vậy thôi", Hằng nói.

Ở phía sau, bố mẹ nạn nhân khóc sụt sùi. Họ là những nông dân nghèo, vẫn còn trẻ, ngồi dựa vào nhau dáng tiều tụy và chưa nguôi nỗi đau mất con. Được hỏi trước tòa gia đình nạn nhân có yêu cầu bồi thường gì không, đôi vợ chồng này cứ nhường nhau mà chẳng biết nói gì. Số tiền ma chay cho con hết 25 triệu đồng thì bị cáo đã bồi thường 13 triệu đồng, phần còn lại theo như Hằng nói: "Bị cáo cũng nghèo, biết kiếm đâu ra được không mà đòi bồi thường bây giờ".


Tuy nhiên, bố mẹ nạn nhân cho biết họ đã nén nỗi đau lại mà viết đơn gửi lên Viện kiểm sát xin bãi nại cho cô gái trẻ từng chung sống với con trai mình. Suốt phiên tòa, người mẹ chân quê ấy không ngừng khóc và nói nhỏ với bị cáo như nói với bản thân mình: "Tao thương, tao xin giảm tội cho mày, chứ tao thừa biết nhiều lần cãi lộn, mày đã cầm dao đâm nó, chứ không phải chỉ một lần mà thôi". Còn người cha thì nghẹn ngào thổ lộ với tòa: "Tôi đã nhiều lần bảo con đừng ăn ở với con nhỏ đó nữa, suốt ngày hành hạ nhau, nhưng nó chẳng chịu nghe".


Ở phía dưới, chị gái của bị cáo ở Hưng Yên vào mếu máo khóc thương cho đứa em gái lặn lội từ quê nghèo vào thành phố kiếm sống lại sa vào vòng tù tội. Người chị này cho biết, đã nhiều lần khuyên em gái và bạn trai đừng ở với nhau nữa vì không hợp, suốt ngày chửi bới đánh đập nhau nhưng Hằng cứ ậm ừ, không nghe lời.


Xét nhiều tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, sự việc xảy ra có một phần lỗi của nạn nhân, gia đinh bị hại có đơn bãi nại, tòa án TP HCM đã tuyên phạt Hoàng Thị Hằng 8 năm tù.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: