Cảnh sát ở Congo vừa bắt giữ và buộc tội 13 "thầy phủ thủy" đã sử dụng tà thuật để "ăn trộm hoặc rút ngắn dương vật của nhiều người đàn ông" sau khi cộng đồng dấy lên làn sóng hoảng loạn và lối hành hình kiểu lynch, để thanh toán lẫn nhau.


Theo China Daily, những thông tin tương tự vụ "chộp giật cơ quan sinh dục" hiếm thấy ở Tây Phi, nơi mà các tín ngưỡng truyền thống và tà thuật vẫn còn phổ biến rộng rãi, đồng thời các vụ giết chóc theo lễ nghi để hiến máu và các bộ phận cơ thể vẫn xảy ra.


Nhiều tin đồn về kẻ trộm dương vật tràn lan tuần trước ở thủ đô 8 triệu dân Kinshasa, của CHDC Congo. Chúng nhanh chóng thống trị trên các chương trình phát thanh, với lời nhắc nhở các thính giả phải cẩn thận với những kẻ đeo nhẫn vàng, đi cùng taxi công cộng.


Các nạn nhân hiện cũng bị cảnh sát giam giữ, khẳng định những thầy phù thủy đã mê hoặc, thôi miên họ, khiến cơ quan sinh dục của họ ngắn lại hoặc biến mất. Rồi chúng hứa hẹn sẽ cung cấp thuốc chữa để moi tiền.


Cảnh sát Kinshasa đã bắt các thầy phù thủy cùng những nạn nhân để tránh cuộc đổ máu và thanh toán lẫn nhau tương tự đã xảy ra ở Ghana một thập kỷ trước. Khi ấy, 12 kẻ đánh cắp dương vật đã bị những người dân giận dữ đánh đến chết. 27 nạn nhân vừa được phóng thích.


Cảnh sát trưởng Jean-Dieudonne Oleko ở Kinshasa phát biểu: "Khi chúng tôi cố gắng bảo các nạn nhân rằng dương vật của họ vẫn còn đó, thì họ nói nó đã trở nên nhỏ bé hoặc bị liệt dương. Và tôi bảo họ, 'Làm sao anh biết được khi anh không về nhà và thử xem thế nào".


Trong khi đó, Alain Kalala 29 tuổi, một người bán thẻ điện thoại gần đồn cảnh sát tại Kinshasa vẫn đoan chắc "phép thuật" này hiệu nghiệm. Anh kể: "Chuyện thật đấy. Chỉ mới hôm qua thôi, tôi đã gặp một người đàn ông là nạn nhân. 'Cái ấy' của anh ta rất nhỏ"

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: