) - Cảnh sát Congo mới đây đã bắt giữ 13 thầy phù thủy bị người dân cáo buộc dùng phép thuật để ăn cắp hoặc làm teo “của quý” của một số đàn ông. Kiểu “hành hình” bằng yêu thuật này đã gây hoang mang, sợ hãi trên khắp Congo.

Thông tin về việc ăn cắp “của quý” như trên không phải là hiếm ở Tây Phi, nơi người dân vẫn rất mê tín và tin vào các phép thuật. Tại đây, vẫn xảy ra những nghi lễ hành hình như lấy máu hoặc cắt các bộ phận của cơ thể.

Tin đồn về nạn ăn cắp “của quý” bắt đầu có từ tuần trước ở Kinshasa, thủ đô của Cộng hòa Congo, với khoảng 8 triệu dân. Tin tức nhanh chóng thống lĩnh các đài phát thanh, và thính giả được khuyên hãy cẩn thận với những người đeo nhẫn vàng đi trên xe công cộng.

Các nạn nhân, trong đó có 14 người cũng đang bị cảnh sát bắt giữ, cho rằng các thầy phù thủy chỉ cần chạm vào họ là có thể làm cho “của quý” của họ teo lại hoặc biến mất. Theo một số người địa phương, đó là hành động tống tiền. Các nạn nhân phải trả tiền chữa trị hoặc để lấy lại “của quý”.

Cảnh sát đã bắt giữ những thầy phù thủy bị tình nghi và các nạn nhân của họ nhằm tránh một vụ đổ máu như ở Ghana một thập kỷ trước đây. Khi đó 12 người bị tình nghi ăn cắp “của quý” đã bị người dân đánh tới chết.

“Tôi cho rằng đây chỉ là một chuyện đùa”, Jean-Dieudonne Oleko, cảnh sát trưởng thành phố Kinshasa cho biết.

“Khi bạn cố gắng nói với các nạn nhân rằng “của quý” của họ vẫn ở đó, họ sẽ nói với bạn là chúng trở nên bé xíu, hoặc chúng không còn “tác dụng gì” nữa. Tôi đã nói với họ: “Làm sao mà anh biết nếu anh chưa về nhà thử””, cảnh sát Oleko nói.

Tuy nhiên, một số người Kinshasa đã đổ lỗi cho nhóm ly khai khỏi tỉnh Bas-Congo gần đó đứng đằng sau vụ việc, nhằm trả thù cho cuộc truy quét nhóm này của chính phủ gần đây.

“Đó là sự thật. Chỉ mới hôm qua ở đây đã có một người đàn ông là nạn nhân. Chúng tôi đã nhìn thấy. Những gì còn lại chỉ bé xíu”, Alain Kalala, 29 tuổi cho biết.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: