Chiều qua, TAND TP Hà Nội cho biết, 4 sinh viên tham gia vào vụ việc phát tán “clip sex Vàng Anh” trên mạng Internet vào tháng 10/2007 sẽ bị đưa ra xét xử trong tháng 5. Có thể, những sinh viên này phải đối mặt với mức án từ 3 đến 12 năm tù về hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.


Giờ đây, Thùy Linh chỉ tập trung vào việc học

Rạng sáng 12/10/2007, một clip sex nóng dài 5 phút của diễn viên Hoàng Thuỳ Linh và bạn trai Vũ Hoàng Việt bị phát tán trên một số blog và một số trang web. Đúng thời điểm đó, bộ phim “Nhật ký Vàng Anh” do diễn viên Thuỳ Linh đóng vai chính đang được phát sóng trên đài truyền hình và được nhiều khán giả truyền hình tuổi teen yêu thích.

4 ngày sau, cư dân mạng lại tiếp tục xôn xao về cảnh nóng với độ dài hơn 16 phút của diễn viên này vừa bị phát tán lên mạng. Sự việc không còn dừng lại là trò đùa khi công an Hà Nội vào cuộc điều tra người đã tug clip sex lên mạng.

Chỉ 1 tuần sau, ngày 25/10, cơ quan công an đã tìm phát hiện thủ phạm phát tán đoạn clip sex dài hơn 16 phút là do 4 sinh viên thuộc các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Đó là sinh viên Nguyễn Thu Linh, 21 tuổi, sinh viên Học viện thời trang London tại Hà Nội; Võ Thanh Hiệp, 25 tuổi, học viên FPT Arena; Vũ Thị Thùy Linh, 21 tuổi, sinh viên Đại học dân lập Thăng Long; Nguyễn Hữu Tài, 23 tuổi học viên FPT Arena. Ngay sau đó, họ bị khởi tố bị can (được tại ngoại) về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Theo xác định của cơ quan công an, Hoàng Thùy Linh và Vũ Hoàng Việt yêu nhau từ năm 2005. Ngày 5/7/2007, trong khi quan hệ tình cảm với nhau tại nhà Việt, Hoàng Thùy Linh và bạn trai là Vũ Hoàng Việt dùng máy di động để ghi lại chuyện chăn gối. Việt đã chuyển đoạn clip này sang máy tính của mình. Sau đó, Việt đã cho Nguyễn Xuân Hiển, sinh viên trường Đại học RMIT mượn máy tính. Hiển mang máy tính đến nhà Tạ Quang Phú, học cùng trường để sử dụng. Hiển phát hiện trong máy tính có hai đoạn phim sex giữa Thuỳ Linh và Việt thì bảo Phú cùng xem. Sau đó, Phú đã sao chép đoạn phim này sang máy tính của mình. Đến ngày 18/9/2007, Phú truyền hai đoạn phim cho Phạm Trung Đức xem và lưu vào máy tính.

Sau đó, bản clip này tiếp tục được sao chép và qua tay Nguyễn Thị Hải Yến. Yến đem điện thoại có clip tới một cửa hàng điện thoại ở Điện Biên Phủ, Hà Nội, kỹ thuật viên tại cửa hàng là Nguyễn Bá Linh tiếp tục sao chép đoạn phim. Linh sang nhà bạn là Đào Mạnh Hùng khoe có phim "Vàng Anh" bản đầy đủ và clip "nóng" tiếp tục được Hùng sao chép vào máy tính cá nhân.

Dù Hùng không mở được file này (16 phút) nhưng vẫn để ở máy của mình. Đến nửa đêm, em của Hùng là Kim Trung Thành mở ra xem và truyền qua mạng cho Nguyễn Thị Hải Hà, 19 tuổi, du học sinh tại Thái Lan. Hà chuyển cho Vũ Thùy Linh, bạn học phổ thông, sinh viên Đại học dân lập Thăng Long. Linh đã hỏi xin Hà đoạn phim đầy đủ.

Sau khi có đoạn phim trên, Linh gửi cho Võ Thanh Hiệp, Nguyễn Thu Linh và Nguyễn Hữu Tài, Tài "biên tập" hoàn chỉnh đoạn phim trên và cùng nhau phát tán lên mạng liên tục trong đêm 15/10 rạng sáng 16/10, cho đến khi bị cơ quan điều tra phát hiện.

Tại cơ quan điều tra, Võ Thanh Hiệp khai: "Đêm 15 rạng sáng 16/10/2007, tôi đang chat trên Yahoo thì nhận được đường link do Thùy Linh gửi tới, báo là trên đó có clip "Vàng Anh" quan hệ tình dục với bạn trai... Sau đó, tôi up những file đã được chuyển định dạng lên trang yousendit.com và gửi đường link cho khoảng 20 người".

Tiếp tục điều tra về thủ phạm phát tán đoạn phim sex Vàng Anh dài 5 phút, ngày 7/11, công an Hà Nội đã triệu tập Nguyễn Đình Mạnh, một học sinh lớp 12 trường Lê Hồng Phong, Hải Phòng

Với nickname “Giaosutinhduchoc” trên diễn đàn loveyahu.vn, Mạnh thừa nhận là người đưa đoạn video lên mạng Internet đầu tiên. Trước đó, học sinh này được một người bạn chuyển cho xem đoạn clip sex của Hoàng Thùy Linh và Vũ Hoàng Việt. Sau đó, khoảng 22h30 đêm 10/10, nickname trên đã đưa clip sex này lên diễn đàn loveyahu.vn khi đang ở nhà.

Tuy nhiên, theo nhận định của cơ quan giữ quyền công tố vụ án, hành vi của Mạnh xảy ra tại Hải Phòng, nên cuối tháng 12/2007, công an Hà Nội đã tách riêng vụ án, giao cho công an Hải Phòng giải quyết.

Điều 253: Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy
1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 đến 10 năm:
a. Có tổ chức.
b. Vật phạm pháp có số lượng rất lớn.
c. Đối với người chưa thành niên.
d. Gây hậu quả nghiêm trọng.
e. Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:
a. Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn.
b. Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: