Tai họa ập đến bất ngờ khiến cô gái Nguyễn Thị Kim Từ ở thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), đang phơi phới tuổi xuân và đầy ắp hoài bão, mất một cánh tay, chịu nhiều đau đớn. Đã từng có ý định quyên sinh nhưng rồi nghị lực sống đã giúp Từ vượt lên sự nghiệt ngã của số phận.

Tai hoạ bất ngờ

Nhà cô giáo Kim Từ nằm dưới ngọn núi Hồng, lúc nào cũng đông người tới lui. Cảm nhận đầu tiên của tôi về cô là một người phụ nữ dịu dàng nhưng cương nghị. Cô chậm rãi kể lại biến cố của đời mình.

Kim Từ xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo nhưng hiếu học. Vốn có năng khiếu văn nghệ nên suốt thời gian học phổ thông, Kim Từ vừa học tham gia công tác chuyển thương binh, ca hát phục vụ bộ đội tại ngã ba Đồng Lộc. Năm 1968, tốt nghiệp PTTH, Kim Từ ghi tên học tại trường ĐH Sư phạm I.

Đầu năm học thứ hai, sau kỳ nghỉ hè, chuyến tàu đưa Từ ra trường gặp tai nạn ở Thanh Hoá. Từ mất cánh tay trái, đôi chân đầy thương tích. Đã có lúc Từ muốn chết nhưng nghị lực sống đã kéo cô trở lại. “Cô thấy mình cần phải sống, phải sống thật khoẻ mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần để cảm ơn tiếng gọi mơ hồ nào đó từ cuộc sống” - cô giáo Từ hồi tưởng lại những ngày vật vã với cơn đau thể xác.

Sống để bước tiếp con đường ước mơ

Trên giường bệnh, cô sinh viên sư phạm hiểu rằng mất cánh tay trái không phải là mất tất cả, còn tay phải là còn đứng được trên bục giảng, còn thực hiện được ước mơ. Vậy là trong suốt 4 tháng nằm viện, với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè, Từ vẫn học và trả bài xuất sắc.

Năm 1972, Kim Từ tốt nghiệp đại học, về giảng dạy tại trường PTTH Trần Phú (huyện Đức Thọ). Đang tuổi xuân thì nhưng mặc cảm về bệnh tật và khiếm khuyết ngoại hình đã khiến cô giáo Từ khép chặt lòng mình với hạnh phúc lứa đôi.

“Hồi ấy, cô đã tự dặn lòng mình, bất hạnh của cuộc đời mình sẽ do mình gánh lấy chứ không thể bắt người khác phải khổ lây”, cô Từ tư lự. Mọi niềm đam mê, khát khao trong cuộc sống, cô dồn hết cho bục giảng.

Tình yêu thắp lửa

Sau 13 năm giảng dạy tại trường PTTH Trần Phú, năm 1985 cô giáo Kim Từ được phân về giảng dạy tại ngôi trờng mới thành lập - PTTH Hồng Lĩnh. Tại đây, cô Từ đã trải lòng mình với một tình yêu và có được niềm hạnh phúc làm vợ, làm mẹ. Người đem lại tình yêu đó cho cô là một thầy giáo dạy cùng trường, thầy Huỳnh.

Thầy Huỳnh là quân nhân, con nhà liệt sĩ nên trong trái tim vốn sẵn có những nhịp đập nhân ái, nghĩa tình. Ngay từ buổi gặp gỡ, thầy đã linh cảm đời mình sẽ gắn bó với người con gái nhỏ bé bất hạnh nhưng giàu nghị lực này. Tình yêu đơm hoa nhưng gặp nhiều sóng gió bởi cô Từ vẫn còn mang nặng mặc cảm tật nguyền.

Nhưng với thời gian, được chứng minh bằng một tình yêu chân thành tha thiết, thầy Huỳnh đã thắp lên ngọn lửa tình yêu trong trái tim cô Kim Từ. Sức mạnh tình yêu giúp họ vượt qua những rào cản từ phía gia đình. Rồi họ cưới nhau và có 3 mặt con. Cô Từ xúc động: “Em không thể hiểu được cô đã hạnh phúc nhường nào khi chào đón đứa con đầu lòng. Chính cô cũng thấy quá ngỡ ngàng, tình yêu quả là một phương thuốc diệu kỳ”.

Cuộc sống khó khăn khiến cô giáo phải bươn bả kiếm sống, chạy chợ sau giờ lên lớp. Không thể kể hết nỗi vất vả của một người tật nguyền, nhớ lại những ngày đó, cô Từ không giấu nổi sự biết ơn đối với người chồng nhân hậu. Nhưng bản thân thầy Huỳnh lại tâm sự: “Tôi rất khâm phục nghị lực vợ tôi, càng ngày càng thấy không thể sống thiếu cô ấy”.

Hạnh phúc gia đình là động lực giúp cô vững vàng hơn trên bục giảng. Không thể nhớ hết bao nhiêu thế hệ học sinh đã nhờ cô mà trưởng thành. Năm 1997, cô Từ được Bộ GD-ĐT tặng Huy chương vì sự nghiệp giáo dục. Cô liên tiếp được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng danh hiệu “giỏi việc trường đảm việc nhà”. Đặc biệt, năm 2006, cô vinh dự nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú do Chủ tịch nước ký tặng.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: