Teen Trung Quốc: Qua đêm, có sao đâu!


Sẵn sàng “mây mưa” chớp nhoáng nếu có cơ hội? OK, miễn anh í yêu em! Đó là câu trả lời cửa miệng của 15,3% các teen nữ mới ở độ tuổi 15.

TRẺ HƠN 17,5? 15!

Tại cuộc bàn tròn về tình dục, do tạp chí The World tổ chức gần đây, phóng viên Magistad của tạp chí này đã mào đầu cuộc trao đổi bằng câu chuyện về Angela - một cô gái Bắc Kinh.

Theo Magistad, khi Angela rủ một anh bạn buổi tối cùng đến chơi ở Câu lạc bộ Angel (Bắc Kinh), cô đã bị người lớn nhắc nhở thế nào là “một cô gái TQ có phẩm hạnh”.

“Khoảng mười năm trước, một CLB đêm như Angel có lẽ là điều mới lạ và hấp dẫn ở Bắc Kinh.” – Magistad nói – “Giờ đây, CLB này khó gây ra sự chú ý như vậy nữa! Chuyện Angela rủ bạn đến đây còn chưa gây sốc với người lớn, và cả với bạn học cũ của cô, nếu họ biết rằng Angela đã mất “zin” từ năm 19 tuổi.”

Angela đã chung sống với bạn trai suốt những năm đại học, và còn có vài bạn tình từ lúc đó. Tuy vậy, theo một khảo sát thực hiện cách đây vài năm tại bảy thành phố lớn của TQ, trường hợp Angela chưa hẳn là quá khác thường. Bởi vì khảo sát này cho biết: trong số những người TQ dưới 20 tuổi, độ tuổi trung bình có quan hệ tình dục (QHTD) lần đầu là 17,5.

Với những người TQ đang ở tuổi 30, lần đầu tiên họ làm “chuyện ấy” là khoảng 24 tuổi. Khoảng cách 17,5 – 24 tuổi cho thấy đã có một cuộc cách mạng tình dục ở đây.

Và nên nhớ rằng độ tuổi bình quân 17,5 ấy là kết quả khảo sát của vài năm trước. Còn bây giờ? Theo một cuộc khảo sát gần đây ở TQ, tiến hành với 2.300 học sinh trung học ở quận Xuanwu, Bắc Kinh, có 6,2% bạn trẻ từng có QHTD.

Trong số 1.300 nữ sinh tham gia khảo sát, với độ tuổi bình quân là 15, chỉ có sáu bạn kiên quyết nói "không" nếu bạn trai đòi… lên giường. Phần lớn số còn lại đều trả lời: "Việc đó có sao đâu, miễn anh í yêu em"!

Thậm chí, có 200 bạn gái trẻ TQ sẵn sàng chấp nhận “mây mưa” (chớp nhoáng, một đêm), nếu… có cơ hội!

YÊU… MỘT TUẦN

Trong một quán bar ở Lhasa, thủ phủ Tây Tạng, một nhóm thanh niên tuổi đôi mươi, đến từ Trung Quốc (TQ), cười khoe chuyện từng trải về tình trường. "Ghi bàn chưa?" là câu hỏi họ đưa ra nhiều nhất trong nhóm này!

Ngoài Lhasa, giới trẻ TQ cũng thích đến Lệ Giang, tỉnh Vân Nam, để tìm kiếm những “quan hệ lãng mạn”.

Vui chơi tại câu lạc bộ Thiên sứ

"Tại sao lại không?" - Sandy Li, nhà thiết kế thời trang 28 tuổi, từ Bắc Kinh đến, vừa hỏi vừa châm thuốc. Cô thừa nhận đến Lhasa để gặp một người “không có ràng buộc gì”.

"Chỉ… vui vẻ thôi! Vô hại mà! Ở đây, chẳng cần phải lo cư xử ra sao, vì chẳng ai biết mình. Tìm một bạn trai đúng nghĩa mới khó, chứ tìm một gã đàn ông để cùng qua đêm thì dễ thôi." - Li nói.

Cách nay sáu tháng, Li đã chia tay với bạn trai. Trước đó, Li đã sống với anh chàng kia suốt ba năm, nhưng chưa từng giới thiệu chàng với gia đình. Thái độ của cô tiêu biểu cho rất nhiều bạn gái trẻ TQ, thuộc thành phần trung lưu thành thị, nay đã quen phương châm tận hưởng lạc thú trước mắt.

Câu châm ngôn ngày nay của nhiều sinh viên TQ là "Người độc thân không nói về hôn nhân. Các cặp tình nhân không nói về tương lai".

Giới trẻ TQ còn phổ biến cho nhau một chuyện cười về kiểu tình yêu "một tuần" đại loại như vầy:

Trích Bàn tròn, do tạp chí The World tổ chức:

- Rehnstrom (giám đốc một tổ chức truyền thông AIDS thuộc Liên Hiệp Quốc tại TQ): Tôi biết AIDS không phải là đề tài có thể bàn luận ở bất cứ đâu, huống hồ đó là trường phổ thông hay đại học. Vài năm trở lại đây, tôi hoàn toàn có thể hiểu được trình độ nhận thức của nhiều người TQ về điều này là rất thấp. Người ta nhiễm HIV chủ động là vì không biết được các nguy hiểm, vì không ai bảo gì với họ, còn thông tin thì lại thiếu thốn.

- Magistad (phóng viên The World): Ít ra là, gần đây, phái nữ TQ khi mua và mang theo bao su không còn phải giả bộ mình là các cô gái “bán hoa” như vài năm trước nữa. Và giới truyền thông TQ đang tích cực làm nhiều hơn để ngăn chặn đại dịch AIDS. Phóng viên Steven Lin tiết lộ: anh đã học được cách sử dụng bao cao su qua kênh truyền hình CCTV. Anh còn biết nhiều thứ khác nhờ xem các… DVD chép lậu phim dành cho người lớn.
"Thứ hai, bày tỏ sự rung động.

Thứ ba, thể hiện khao khát.

Thứ tư, nắm tay.

Thứ năm, cùng qua đêm với nhau.

Thứ sáu, cảm giác xa cách.

Thứ bảy, muốn thoát ra ngoài.

Chủ nhật, lại bắt đầu tìm kiếm."

SEX RẤT THOÀNG, CÒN HẬU QUẢ?

Ba thập kỷ mở cửa, đổi mới kinh tế ở TQ đã tạo nên một bộ phận giới trẻ thành thị “nổi loạn”. Tạp chí News Weekly (TQ) nhận định: Giới trẻ TQ ngày nay chú trọng tới tình dục hơn là tình yêu, tới khoái cảm vật chất hơn là tinh thần.

GS Zhang Meimei, ở Bắc Kinh, nhận xét. "Do xã hội phát triển nhanh tới chóng mặt, giới trẻ TQ nay rất thoáng về chuyện tình dục."

Blogger Muzi Mei, chuyên viết về… sex, đã thu hút mười triệu người mỗi ngày vào blog của cô, trước khi blog này bị đóng cửa hồi năm 2003. Mei phụ trách chuyên mục… tình dục ở một tờ tạp chí xuất bản tại Quảng Châu, sau đó cô cũng phải rút khỏi vai trò này. Hiện nay, cô 29 tuổi, đang làm cho một website, và điều quan trọng là, theo tạp chí The Observer, Mei vẫn theo đuổi những cuộc… phiêu lưu tình ái.

"Đời sống tình dục của tôi rất thú vị. Tôi ngủ với rất nhiều người vì không muốn bị cầm tù trong một quan hệ duy nhất. Tôi có một tinh thần tự do." - cô tuyên bố.

Thái độ tự do và tuyên ngôn về tình dục kiểu Mei đâu có xa lạ chi với bạn trẻ TQ hiện đại. Ở độ tuổi trung bình là 15, các bạn gái TQ tham gia khảo sát đã bye bye trinh tiết. Đặc biệt, có tới 40% học sinh được khảo sát cho biết: trong lần quan hệ đầu tiên, họ không dùng các biện pháp tránh thai.

TQ hiện có tới 1,5 triệu ca phá thai mỗi năm, còn tỷ lệ các cô gái ngày trẻ mang thai vẫn đang gia tăng.

Song vẫn chưa thật công bằng khi nói rằng chỉ có giới trẻ TQ mới thoàng về sex. Vì hiện nay, chuyện ngoại tình nơi người nhớn ở TQ cũng đang phổ biến như cơm bữa. Tỷ lệ ly hôn ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải… đang tăng chóng mặt,…

AN NHIÊN

(Tổng hợp Internet)

SEX: KHOẢNG CÁCH THẾ HỆ

Trich Bàn tròn, do tạp chí The World tổ chức:

- Steven Lin (23 tuổi, phóng viên một báo trực tuyến): Ở các gia đình người Mỹ, bạn luôn nghe họ nói: “Nào, hãy cùng trò chuyện về sex nhé!”. Trong gia đình TQ, sẽ rất kỳ quặc nếu cha mẹ nói với con mình: “Lại đây con, mình nói về chuyện tình dục nha!”. Không bình thường chút nào! Không ai bảo với các phụ huynh TQ nói về sex ra sao trước mặt con trẻ. Họ không biết cách.

- Magistad (phóng viên The World): Các bậc cha me TQ trưởng thành trong thời đại khác chúng ta rất nhiều. Thời kỳ đó, sẽ rất không đứng đắn khi nắm tay nhau. Nếu có QHTD trước hôn nhân, bạn có thể bị đuổi việc. Chỉ đơn giản là không được thảo luận về sex. Khoảng cách lớn đó trong thái độ về sex là lý do tại sao Steven Lin không báo với cha mẹ rằng sáu tháng nay, anh đã sống chung với bạn gái.

Đó cũng là nguyên nhân Zhang Meimei thấy nản lòng. Cô gái này đang tham gia điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục tình dục tại một trường đại học của Bắc Kinh. Cô ấy chỉ cho các giáo viên cách dạy trẻ em về sex. Meimei tâm sự: cô tin rằng trẻ em TQ cần được học hỏi nhiều hơn và sớm hơn về tình dục. Nhưng vấn đề là ở các bậc phụ huynh.

Theo cô, nếu việc giáo dục tình dục một cách rõ ràng được đưa vào trường học, cha mẹ học sinh sẽ phàn nàn. Vì thế, các giáo viên có khuynh hướng lồng nó vào các bài học về… vệ sinh hay lối sống. Điều đó giải thích vì sao thậm chí đến một sinh viên 20 tuổi tên Chen Tin ở Đại học Shantou (thuộc miền Nam TQ), cũng không biết sex là gì cho đến khi được một sinh viên y khoa chỉ cho biết.Theo ZingVN.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: