Diễn ra tại đền Tsukiji Honganji, buổi trình diễn có sự góp mặt của 40 nhà sư đến từ 8 môn phái đạo Phật chính thống ở Nhật Bản. Đung đưa theo tiếng nhạc rap phỏng theo một bản kinh Phật, các nhà sư sải những bước chậm rãi trên “sàn catwalk”, miệng lầm rầm khấn nguyện và kết thúc chương trình trong hoa giấy tung bay.

Đích thân Thượng tọa Koji Matsubara của đền Tsukiji Honganji cũng tham dự buổi diễn này. Ông cho biết: “Chúng tôi muốn cho những người trẻ tuổi thấy đạo Phật tuyệt vời như thế nào và các ngôi đền không chỉ có chức năng duy nhất là tổ chức đám tang”.

Theo truyền thống các nhà sư thường mặc áo choàng màu đen giản dị, nhưng để thu hút giới trẻ yêu thời trang, họ bắt đầu thay đổi phong cách bằng những chiếc áo trùng màu vàng, xanh, được thêu bằng chỉ vàng lát mỏng. Phần lớn những trang phục này đều được thiết kế rất tỉ mỉ và công phu.Phát biểu với bào đài, một khán giả ở độ tuổi 20 cho biết: “Những bộ áo choàng của họ thật lộng lẫy, lúc đầu tôi có hơi ngạc nhiên nhưng sau cùng thì thấy rất ấn tượng”.

Theo thống kê, 3/4 trong tổng số 120 triệu người Nhật là tín đồ Phật giáo nhưng phần lớn số họ chỉ lui tới đền chùa nhân dịp đưa tang.

Đạo Phật tại xứ sở hoa anh đào hiện đang lâm vào tình trạng tình trạng khủng hoảng, 75.000 ngôi đền ở Nhật hiện đang phải đối mặt với những khó khăn về tài chính. Trước tình cảnh này, một số nhà sư đã quyết định tổ chức một buổi trình diễn thời trang nhằm thu hút chú ý và quảng bá đạo Phật.

Nhà sư Kosuke Kikkawa 37 tuổi - một trong những người tổ chức sự kiện - khẳng định: “Chúng tôi không thay đổi những lời răn dạy của Đức Phật, nhưng có lẽ chúng ta cần giới thiệu đạo Phật theo cách khác tới mọi người”.

Ngoài “fashion show”, đền Tsukiji Honganji còn tổ chức không ít các buổi hội thảo về thần học bằng tiếng Anh cho những vị khách nước ngoài, đồng thời trưng bày trong sảnh chính một chiếc đàn ống dành cho đám cưới theo phong cách phương tây nhằm thu hút các cặp tình nhân trẻ.

Những ngôi đền khác cũng đồng loạt khai trương các phòng càfê, phòng trưng bày nghệ thuật và liên tục đổi mới để tiếp cận với thế hệ trẻ hiện đang say mê với phong cách sống mới.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: