Ngày 29-2, Thanh tra Chính phủ thông báo sơ bộ kết luận của bảy cuộc thanh tra đã kết thúc trong tháng 2-2008.


Các đơn vị đã thanh tra gồm: Cục Hải quan Hà Nội, Cục Hải quan TP.HCM, dự án hồ chứa nước Cửa Đạt, việc quản lý và sử dụng 10.000ha đất tại Công ty cao su Tân Biên, tình hình sản xuất, quản lý và sử dụng văcxin phòng bệnh dại ở người, công tác mua sắm thiết bị dạy học đổi mới chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục - đào tạo từ năm 2002-2006, việc qui hoạch sử dụng đất và triển khai thực hiện một số dự án tại tỉnh Tây Ninh.
Kết quả, Thanh tra Chính phủ phát hiện tổng giá trị sai phạm 257,6 tỉ đồng, 1.770ha đất; đã kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 194,6 tỉ đồng, 280ha đất, xuất toán 9,5 tỉ đồng; kiến nghị xử lý hành chính nhiều cá nhân, chuyển cơ quan điều tra xử lý hai vụ việc tại Cục Hải quan Hà Nội và Công ty cao su Tân Biên. Các cuộc thanh tra đều cho thấy có những sai phạm nghiêm trọng nhưng chưa được xử lý trong một thời gian dài.
Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc sản xuất, quản lý và sử dụng văcxin phòng bệnh dại ở người nhấn mạnh: trong khi Tổ chức Y tế thế giới đã có khuyến cáo ngừng sử dụng văcxin Fuenzalida (phòng bệnh dại ở người) nhưng Bộ Y tế chưa quan tâm chỉ đạo và đầu tư kịp thời trong việc nghiên cứu, sản xuất văcxin thay thế.
Theo kết luận, văcxin Fuenzalida được sản xuất từ mô não động vật, hiệu quả chưa cao, gây phản ứng phụ và có thể gây ra những tai biến. Bộ Y tế và các nhà sản xuất đều biết hạn chế của loại văcxin này nhưng chưa chủ động làm rõ các nguyên nhân gây tai biến. Đồng thời chưa xem xét việc bồi thường, hỗ trợ về kinh tế đối với bệnh nhân. Khi Bộ Y tế quyết định dừng sản xuất và ngừng sử dụng loại văcxin này đã để xảy ra tình trạng thiếu văcxin thay thế kịp thời và phải nhập khẩu với giá thành cao, lãng phí.
Có thể nói việc xử lý, khắc phục các trường hợp bị tai biến của ngành y tế còn chậm trễ, lúng túng. Đặc biệt, dù đã biết rõ hạn chế của loại văcxin này nhưng Công ty Văcxin sinh phẩm y tế số 1 (Hà Nội) vẫn đầu tư mua sắm thiết bị để sản xuất. Tổng giá trị thiết bị dây chuyền đầu tư là 1.287.119 USD, gây lãng phí lớn về kinh tế.
Tại đợt thanh tra toàn diện công tác thiết bị dạy học phục vụ đổi mới chương trình giáo dục phổ thông do Bộ GD-ĐT chủ trì, Thanh tra Chính phủ phát hiện số tiền sai phạm lên đến trên 17 tỉ đồng, chủ yếu sử dụng sai mục đích và lãng phí. Chương trình giáo dục phổ thông thực hiện từ năm 2002-2006 có kinh phí được phân bổ là 3.790,560 tỉ đồng, đã sử dụng mua sắm hết hơn 3.561 tỉ đồng. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Bộ GD-ĐT chưa làm tốt công tác chuẩn bị, điều hành dự án, không thống nhất qui trình thực hiện đối với các địa phương, dẫn đến nhiều địa phương không sử dụng hết kinh phí được cấp.
Công tác đầu tư bảo quản, sử dụng thiết bị dạy học còn nhiều thiếu sót; đầu tư không tập trung, không phù hợp về số lượng và nhu cầu của địa phương, hiệu quả không cao nhưng không được kiểm tra chấn chỉnh kịp thời. Kết quả thanh tra làm rõ sai phạm về kinh tế tại sáu đơn vị trực thuộc bộ lên tới trên 7 tỉ đồng, trong đó lãng phí hơn 4 tỉ đồng, cấp cho ĐH Thái Nguyên không đúng đối tượng 1,1 tỉ đồng, lập thêm phần chi phí ngoài sản xuất để hưởng sai qui định, thanh toán vượt mức qui định gần 1,8 tỉ đồng...
* Chiều 29-2, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức cuộc họp báo thông tin kết quả thanh tra vụ việc cổ phần hóa Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Đà Lạt - Dalat Toserco). Kết luận thanh tra đã nêu ra một loạt sai phạm của công ty này trong quá trình cổ phần như: chuyển nhượng trái luật đồng loạt cổ phần ưu đãi trong thời hạn không được chuyển nhượng; chuyển vốn vay của các cá nhân thành viên hội đồng quản trị thành vốn góp không minh bạch; thực hiện chế độ quĩ lương, lập quĩ dự phòng nợ khó đòi không đúng chế độ qui định; trả lương tùy tiện, chủ quan, gây bất công; không thực hiện trình tự tổ chức bán đấu giá 44 xe vận tải với giá thấp hơn giá sàn thẩm định.
Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt mà cán bộ, đảng viên đại diện phần vốn nhà nước trong doanh nghiệp cho rằng: có dấu hiệu cố ý làm sai, tạo điều kiện cho một Việt kiều từ Cộng hòa Czech về và giúp vị này "thôn tính" (có số cổ phần chi phối) dễ dàng công ty.

Bạn có biết số tiền thất thoát trên có thễ cứu hơn 1000 người dân tránh cái đói và rét không?Thật là đau buồn khi tiền cũa dân nộp thuế bị chãy máu như thế.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: