- Một người đàn ông ở Ireland bị mù trong một vụ nổ hai năm trước đã tìm lại được ánh sáng sau khi được các bác sỹ tiến hành một ca phẫu thuật kỳ lạ, trong đó có công đoạn cho răng của con trai vào mắt ông!
Ông Bob McNichol, 57 tuổi, sống ở Hạt Mayo, phía tây Ireland. Ông đã bị mù khi đang nung nhôm để tái chế. Chất nhôm lỏng nóng đỏ đã phát nổ và làm hỏng mắt ông vào tháng 11/2005.

“Tôi đã nghĩ tôi sẽ bị mù cho đến cuối cuộc đời”, ông McNichol cho biết trên đài phát thanh quốc gia RTE.

Sau khi các bác sỹ ở Ireland cho biết họ không thể làm được gì hơn, ông McNichol có nghe nói về phương pháp phẫu thuật kỳ diệu có tên gọi Osteo-Odonto-Keratoprosthesis (OOKP) của tiến sỹ Christopher Liu ở Bệnh viện mắt Sussex tại Brighton, Anh.

Phương pháp này được các bác sỹ tại Italia đi tiên phong vào những năm 1960. Trong phương pháp này người ta tạo sự hỗ trợ cho giác mạc nhân tạo bằng chính răng của bệnh nhân và xương bao quanh.

Với trường hợp của ông McNichol, thì họ lấy răng của con trai ông Robert, 23 tuổi, và một phần xương hàm.

Hốc mắt phải của ông McNichol được tái tạo lại, một phần chiếc răng con trai ông hiến tặng được cho vào và trong một cái lỗ khoan trên răng, các bác sỹ đặt một thấu kính.

Cuộc phẫu thuật đầu tiên kéo dài 10 tiếng đồng hồ, và cuộc phẫu thuật thứ hai kéo dài 5 tiếng.

“Đó là một quá trình tương đối mệt mỏi”, ông McNichol cho biết. “Tỉ lệ tôi nhìn thấy được là 65%”.

“Giờ tôi có thể tự đi lại loanh quanh và có thể xem được TV. Tôi đã thoát ra khỏi bóng tối hoàn toàn và có thể làm được những điều đơn giản nhất”.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: