Thoát chết nghẹn nhờ... chó
Chú cún Chewie cứu bà chủ thoát khỏi chết nghẹn (Ảnh: Daytondailynews). (Dân trí) - Chú chó Chewie, 4 tuổi, sống ở thành phố Dayton, bang Ohio (Mỹ) đã không phụ lòng công chăm sóc của bà chủ. Hôm thứ 6 tuần trước, Chewie đã lập được một “kỳ tích” là cứu bà thoát khỏi bàn tay tử thần vì bị nghẹn.
Hôm đó, Bà Mary Jo Heidenreich đang ăn tối như những ngày bình thường khác. Bà ngồi trong phòng khách, đặt bữa tối lên một cái khay và bắt đầu ăn trong lúc xem ti vi.
Bỗng nhiên, bà Heidenreich thấy có cái gì chặn ở cổ họng và bắt đầu cảm thấy không thể thở được. Đúng lúc đó, chú chó giống Shih Tzu bất ngờ nhảy mạnh lên ngực bà.
Bà Heidenreich nhớ lại: “Nó nhảy lên lòng tôi, đập vào lồng ngực. Nó muốn an ủi tôi”, bà còn nói thêm rằng lúc đó có một mảnh răng bị vỡ tuột ra khỏi họng bà.

Heidenreich tin rằng chú chó Chewie nặng 7kg đã cứu mình bằng cách nhảy lên ngực và có lẽ đã vô tình làm động tác sơ cứu người bị nghẹn khi đập vào phần dưới bụng.
Theo bác sĩ gia đình Robert Kahn ở Kettering thì có thể Chewie đã “hạ cánh” đúng chỗ nhưng chính phản ứng của bà chủ mới làm cơn nghẹn chấm dứt. Mảnh răng bị vỡ nằm ở dưới cổ họng bà Heidenreich đã khiến cho bà không thở được, sức ép từ chân của chú chó cùng với phản ứng giật mình của bà đủ để làm mảnh răng văng ra khỏi vị trí.
Tuy nhiên, Chewie không phải là chú cún đầu tiên thực hiện thành công động tác sơ cứu người bị nghẹn.
Vào tháng 3/2007, một phụ nữ sống ở thành phố Baltimore, Mỹ cho biết chú chó cưng giống Golden Retriever của gia đình đã nhảy lên ngực khi cô đang bị nghẹn, làm một miếng hoa quả bay ra và đã cứu mạng cô.
Đàm Loan
Theo Daytondailynews


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: