9 cách chữa bệnh kỳ quái nhất thế giới (Phần 1)
Mẫu quảng cáo thuốc giảm đau phổ biến ở thế kỷ 19 (Ảnh: Novate). (Dân trí) - Trong lịch sử y học, có những phương pháp chữa bệnh rất kỳ quái nhưng vẫn được sử dụng rộng rãi. Có những cách điều trị không những không chữa khỏi bệnh mà còn khiến bệnh trầm trọng hơn và có thể dẫn đến tử vong nhưng người ta vẫn mù quáng tin vào.
1. Si-rô giảm đau

Vào thế kỷ 19, chiến tranh có ảnh hưởng to lớn đến đời sống của con người, gây nên bao đau đớn về cả thể xác lẫn tinh thần. Cũng có lẽ vì vậy mà hàng loạt các loại thuốc giảm đau đã ra đời. Trong số đó, có những loại thuốc được quảng cáo là tuyệt đối an toàn cho sức khỏe. Nhưng trên thực tế, mọi việc lại không hẳn vậy. Những ống thuốc được cho là mầu nhiệm đó lại chứa một hàm lượng lớn các chất gây nghiện, thông thường có đến 65 mg moocfin nguyên chất trong mỗi ống thuốc.


Sau một thời gian dài, tờ New York Times quyết định đăng tải bài báo lột trần sự thật về các loại thuốc này. Bài báo chỉ ra rằng, thành phần của thuốc bao gồm sunfat, morphine hydrochloride, chloroform, codeine, heroin, opium và hashish. Chính vì thế không có gì ngạc nhiên khi có rất nhiều trẻ đã tử vong trong quá trình điều trị mà sử dụng loại thuốc giảm đau này.
2. Thủy ngân

Từ xa xưa cho đến nay, thủy ngân vẫn luôn được xem là một trong những độc tố gây chết người. Thế nhưng, một bác sĩ có tên Robert Patrick lại không cho là như vậy. Ông đã đưa thủy ngân vào quá trình chữa bệnh và dõng dạc tuyên bố rằng thứ kim loại dạng lỏng này chữa được bách bệnh.
Các triệu chứng trúng độc thủy ngân là đau ở vùng ngực, sau đó là các vấn đề về tim, các cơ co thắt dữ dội, rối loạn tâm thân, xuất hiện ảo giác và một số hiện tượng khác.

Thế nhưng vào thời điểm đó, những hậu quả nghiêm trọng do thủy ngân đem lại không được mọi người quan tâm mặc dù phương pháp chữa trị đó đã làm chết rất nhiều bệnh nhân mà người ta còn có ý định dùng thủy ngân để chữa bệnh... giang mai.

3. Heroin - thuốc chữa ho
Thật kinh khủng khi biết rằng, ở thế kỷ 19 con người chữa bệnh ho bằng Heroin. Thời đại ngày nay, chẳng bao giờ chúng ta nói: “Tôi đang bị bệnh, tôi cần dùng Heroin và cơn ho sẽ biến mất” mà phải nói rằng Heroin độc và nguy hiểm biết chừng nào. Thế nhưng lúc đó, người ta lại cho rằng ma túy là liều thuốc “aspirin” vô hại có khả năng làm rứt các cơn ho nhanh nhất.

4. Chữa chứng bất lực bằng thắt lưng điện

Vào thế kỷ 19, người ta khám phá ra rằng điện là một phương pháp trị bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải đối với căn bệnh nào cũng áp dụng phương pháp cho dòng điện chạy qua cơ thể.
Chứng bất lực của giới mày râu là một trong những căn bệnh như thế. Thời đó, người ta “lăng xê” tác dụng của điện trong việc chữa bệnh đến mức còn có những quảng cáo rùm beng rằng dòng điện giúp “của quý” của các quý ông lớn hơn.

Đặc biệt là sản phẩm thắt lưng điện đã gây ra những hậu quả khôn lường. Người đầu tiên và duy nhất sử dụng thiết bị này với mong muốn “chứng tỏ bản lĩnh đàn ông” đã kêu gào thảm thiết vì đau đớn và phải nhập viện ngay sau đó.

5. Phẫu thuật thùy não

Tiến sĩ Egas Moniz (người Bồ Đào Nha), người phát minh ra phương pháp phẫu thuật này, được trao giải Nobel y học vào năm 1941. Báo chí lúc đó đã mô tả phương pháp phẫu thuật thùy não là một phát minh vĩ đại mở ra một kỉ nguyên mới trong việc điều trị bệnh tâm thần.


Thế nhưng, chỉ ít lâu sau đó, phương pháp này đã bộc lộ những sai lầm nghiêm trọng, ảnh hưởng tai hại đối với sức khỏe của bệnh nhân. Có gần 70.000 người trên thế giới đã trở thành nạn nhân của phương pháp phẫu thuật tai hại này, trong số đó có cả em gái của cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy.

Nhờ uy tín của giải Nobel, các cuộc phẫu thuật kiểu này thường được tiến hành trong các bệnh viện hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng kết quả thu được lại là vô nghĩa, giống như trường hợp người em gái của John Kennedy, từ một người đi lại có chút chậm chạp, bà đã trở thành người tàn phế sau cuộc phẫu thuật.
Anh Nguyễn


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: