Thực ra trong Win XP đã có sẵn 1 chương trình để phục hồi HDH là System Restore nhưng khi HDH mắc lỗi thì nó hoạt động ko hiệu quả nữa. Ở đây tôi sẽ hướng dẫn mọi người về cách tạo bản ghost và ghost lại máy bằng Norton Ghost từ DOS.
*Chú ý: trước khi tạo bản Ghost các bạn phải tinh chinh HDH của mình 1 cách tối ưu nhất theo ý của các bạn, nên cài sẵn 1 số tiện ích như IDM, winrar, winzip, Firefox,...Và khi ghost phải lựa chọn phân vùng và ổ cứng đúng nếu ko toàn bộ dữ liệu sẽ bị xoá . Các bạn dùng phím tab để di chuyển giữa các mục.

I. Cách tạo bản ghost

Ở đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn ghost bằng ổ đĩa CD room
Trước tiên bạn phải có đĩa Hirent Boot ( mua có 7 ngàn ở ngoài tiệm đĩa à ). Trong Bios chọn first boot device là CD room. Sau đó máy sẽ khởi động lại từ đĩa CD
- Từ DOS bạn ghõ vào Ghost sau đó enter, cửa sổ ghost sẽ hiện ra
- Chọn Local--->partion to image- Sau đó chọn ổ cứng cài HDH nhấn enter nó sẽ hiện ra những phân vùng ổ cứng. Bạn chọn phân vùng cài HDH rồi nhấn enter- Tiếp đến bạn phải chọn nơi để lưu file ghost ( chú ý ko được lưu tại phân vùng cài HDH)- Sau cùng 1 bản compress image file? sẽ hiện ra yêu cần bạn chọn mức nén(no, fast, high) tuỳ ý thích mà bạn sẽ chọn (nên chọn High để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa).
Tuỳ vào phân vùng bạn chọn để tạo file ghost mà thời gian bản tạo bản ghost sẽ nhanh hay chậm.

II. Phục hồi dữ liệu từ file ghost

Khi muốn phục hồi HDH bạn làm như sau:
- Cũng khởi động từ ổ đĩa CD room như trên, sẽ xuất hiện cửa sổ ghost
- Chọn Local ---> partion from image---> chọn file ghost từ phân vùng đã lưu file ghost bằng cách nhấn phím Tab
- Chọn ổ cứng -->Chọn phân vùng ổ cứng chứa HDH bị lỗi để bung file ghost
- Sau khi bung file ghost thành công. Sẽ xuất hiện 1 cửa sổ hỏi bạn tiếp tục hay restar máy lại. Bạn chọn restar, như vậy là xong

Chúc các bạn thành công.
Không rõ vấn đề gì thì hỏi tui chỉ thêm chứ nói hết ra dài dòng lém!

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: