Một khu công viên hải dương học ở Hungary đang tổ chức ăn mừng sau khi một con cá mập cái cô độc ở đây đã sinh ra một con cá mập con mà không hề giao phối với bất cứ con cá mập đực nào.

Bà mẹ "trong trắng", một loại cá mập mõm trắng, dài tên là Iboylya, đã được sinh ra ở trung tâm Nyiregyhaza, Hungary 7 năm trước.
Theo giám đốc Attila Varga, ban đầu ông nghĩ đây là một trò đùa khi nhìn thấy con cá mập con nằm dưới đáy bể.
"Tôi quá ngạc nhiên khi nhận ra nó là một con cá mập thật. Con mẹ luôn ra hiệu che chở cho con con", giám đốc cho biết.
Ngay sau khi thông tin về hiện tượng kỳ lạ này loan ra, các nhà sinh vật biển đã xin lấy mẫu ADN của hai mẹ con.


Trước đây, chỉ có duy nhất một trường hợp cá mập sinh sản đơn tính. Tại một vườn thú ở Mỹ, một con cá mập nhám búa đã sinh ra một con cá mập con mà không giao phối. Nhưng không may, con vật đã bị một con cá đuối gai độc giết trước khi những người trông nom đưa nó ra khỏi bể.
Theo Ananova, sự kiện này xảy ra từ năm 2000 nhưng tới năm ngoái một nghiên cứu KH về ADN mới hoàn thành và chứng minh con cá con chào đời từ hình thức sinh sản đơn tính.
"Tuy con cá mập của chúng tôi không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra ở châu Âu, nhưng đây là lần đầu con vật nhỏ bé còn sống sót", ông Varga khẳng định.


Lượng khách tham quan đã tăng vùn vụt tại Nyiregyhaza, nhưng bể nuôi cá này không đủ lớn cho hai con cá mập sống chung cùng lúc. Các nhà quản lý dự định sẽ xây một bể cá lớn hơn, tìm cho bà mẹ cá mập một "đối tác" cùng hy vọng lần tiếp theo con cá mập cái sẽ sinh con một cách bình thường.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: