Các nhà khoa học tóm lại bằng 3 từ: “Điều kỳ diệu!” bởi dù đã thích nghi với môi trường không có ánh sáng hơn một triệu năm qua, loài cá Mù vẫn có thể cho ra đời cá con nhìn được chỉ trong một thế hệ.

Họ phát hiện ra khả năng này khi cho giao phối giữa những con cá đã được cô lập trong những chiếc hang riêng biệt. Trong một số trường hợp, thế hệ cá con đầu tiên có thể nhìn thấy được. Phát hiện này cho thấy các đột biến gen gây mù khác nhau ở từng đời cá.
“Màu sắc tiến hóa rất đa dạng, cá Mù lấy lại khả năng nhìn chỉ trong một thế hệ vì có nhiều lý do khiến cá bị mù, chẳng hạn vài bộ gen ở một số nhóm cá là gen lặn”, tác giả bản nghiên cứu Richard Borowsky đến từ đại học New York nói.Các kết quả cũng chỉ ra những thích nghi cơ thể có thể bị đảo ngược nhanh như thế nào khi lai giống xảy ra giữa những nhóm cá riêng biệt. Những gen bị thiếu ở thế hệ cá mẹ (bố) có thể dễ dàng được bù đắp nhờ điểm mạnh ở gen của cá bố (mẹ). Điều này cũng có nghĩa dù bị mù nhưng về cơ bản hệ thống thị giác của chúng vẫn hoạt động, nhưng bị một số đột biến chính kìm hãm.

Thông tin thêm về loài cá Mù:

Ngược thời gian vào năm 1936, một người buôn cá biển tên là C.Basil Jordan nghe nói tới một loài cá Mù tồn tại ở Mexico và nhờ các thổ dân nơi đó tìm giúp. Những thổ dân này đồng ý và lên đường tìm kiếm.
Sau khi lăn lội hàng trăm km, qua hàng chục hang động lớn nhở mà không phát hiện được gì, họ quyết định tiến tới một cái hang cuối cùng và cũng là cái hang lớn nhất có các thạch nhũ hình dáng kỳ lạ. Khi họ lăn xuống đáy sau thì bắt gặp loài cá mà họ đang tìm bấy lâu nay đang hiện diện một cách bí ẩn vì nơi đây hoàn toàn tăm tối.

Những người thổ dân sau đó đã bắt được 100 con cá này và kì lạ thay, tất cả đều sống sót trong môi trường hoàn toàn mới, khác hẳn nơi mà chúng đang sống. Ông C.Basil Jordan quyết định đặt cho chúng cái tên là Blind Cave Fish (Cá Mù sống trong hang) để nói lên đặc điểm có một không hai của loài cá này.
Loài cá này hoàn toàn không có mắt đúng như cái tên của chúng, thân hình màu trắng ngà có thể nhìn thấy cơ quan nội tạng và mạch máu bên trong, các vây mỏng, trong suốt, mang cá có màu đỏ. Tuy không nhìn thấy gì nhưng cá Mù lại định vị một cách chính xác mọi vật, có lẽ nhờ bắt được các sóng âm của các vật thể xung quanh.

Khi bơi, đầu cá lúc lắc qua lại như đang dò tìm hướng nào có thức ăn. Có lẽ sống tại nơi tăm tối rất an toàn do không bị loài cá săn mồi nào phát hiện nên hai mắt chúng không còn cần thiết? Cá con khi mới chào đời vẫn có mắt như bình thường. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau, các lớp thịt quanh mắt từ từ kéo lại và cuối cùng là bít hẳn luôn 2 mắt.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: