Nhiều khi yêu mãi một ai đó trong thời gian dài cũng làm người ta chán và một trong hai người đưa ra quyết định chia tay. Tuy nhiên, đối tác của họ lại không đồng ý. Vậy là gặp rắc rối. Xin kể một câu chuyện của anh bạn tôi:

Chàng và nàng yêu nhau được chừng 4 năm, một hôm chàng nói: “Có lẽ chúng mình không hợp nhau… Anh nghĩ… ”

Vừa mới tỏ ý định thì cô nàng đã sụt sùi khóc, trách anh chàng bất nhân, bất nghĩa. Tệ hơn nữa cô dọa sẽ tự tử nếu chàng đòi chia tay.

Biết không thể nào chia tay nàng một cách nhẹ nhàng và êm thấm được. Chàng xin xuống làm thủy thủ trên một tầu viễn dương. Đợt đầu trong chuyến rời xa quê hương kéo dài tới 3 năm. Ngày tiễn chàng đi, nàng đứng trên bờ vẫy một chiếc khăn mầu trắng, mắt đỏ hoe, tiếng nàng ngân dài trong nắng chiều vàng trên bến cảng:

“Em sẽ đợi anh… anh… anh, đừng quên em… nhé… nhé… é… é”.

Đứng trên boong tầu vẫy tay chào bạn gái, lòng chàng không khỏi bịn rịn, nhìn hình ảnh người yêu mà xót xa, sắt đá làm sao được trước một phụ nữ như thế. “Xin lỗi em, anh thật không phải với em. Nhưng 3 năm sau chắc em sẽ không còn nhớ anh là ai nữa cho mà xem” – Chàng thầm nhủ.

Ba năm dài dằng dặc, cách trở sơn khê. Chiếc tầu biển và thủy thủ đoàn cập bến cũ. Mọi người hết thảy đều dõi lên bờ tìm kiếm bóng dáng người thân. Chàng trai không thấy cô gái ra đón mình. Thoáng chút buồn. “Có lẽ cô ấy đã quên mình” – Chàng thầm nghĩ.

Nhưng rồi chàng đã lầm, “hòn vọng phu” của chàng bất ngờ tiến lại, “òa” một tiếng làm chàng giật bắn cả người. Thời gian dài như vậy mà không làm nàng thay lòng đổi dạ. Chàng ứa nước mắt cảm động: “Có lẽ cái số anh không thể không lấy em!” – Chàng thốt lên.

Và cả hai đi đến quyết định làm đám cưới.

Đã cưới thì phải có nhà ở, đôi trẻ quyết định cùng nhau đi tìm các căn hộ chung cư trong thành phố. Mấy cái đầu thì đẹp nhưng đắt tiền quá, một số cái sau thì hướng không đẹp, phong thủy không tốt…

Vài tháng, họ lại rủ nhau đi tìm nhà một đợt, tìm mãi… tìm mãi. Cái nàng ưng thì chàng không thích, cái chàng thích thì nàng lại không ưng, cái cả hai cùng thích thì không đủ tiền, cứ thế, cứ thế, thêm hai mùa thu rơi rụng lá vàng nữa trôi qua…

Rồi một ngày kia chàng nhận được thiếp cưới của nàng. Nàng đã gặp được một anh chồng giầu có. Chàng lập tức gọi điện tới, giọng não nùng:

“Em ơi, anh đã tìm được căn hộ ưng ý lắm, sao em nỡ lòng nào bỏ anh!”