100 giờ mắc kẹt trong nhà xí

"Nhà tù ngắn ngày" của ông giáo Leggat. (Ảnh: Telegraph).

- Không thức ăn, không quần áo ấm, không phương tiện liên lạc, ông thầy giáo mới nghỉ hưu David Leggat sém chút nữa thì chết vì đói rét sau hơn 4 ngày “biệt giam”.
Tai nạn bất ngờ ập tới khi cánh cửa phòng toilet ở câu lạc bộ bowling Kittybrewste & Woodside bất ngờ đóng sập sau lưng ông, nắm xoay phía trong kẹt cứng trong ổ khoá trong khi nắm phía ngoài thì đã… rụng từ mấy ngày trước. Hôm đó là chiều thứ Hai (3/12).

Ông giáo mê chơi bowling ngay lập tức biết mình rơi vào tình cảnh khống cùng, bởi vào mùa đông câu lạc bộ này vốn cực kỳ vắng khách.

“Với chút kiến thức ít ỏi có được từ khoá học “Tự giải cứu khi lâm nạn”, tôi hiểu rằng quan trọng nhất là phải giữ cho đôi chân thật ấm. Vậy là tôi vặn nước nóng cho đầy bồn nước, sau đó liên tục ngâm chân vào - từ đó, hơi ấm lan toả lên khắp cơ thể và giúp tôi chống chịu cái rét thấu xương”.

16 tiếng mỗi ngày ngồi trong bóng tối là những gì ông thầy 55 tuổi - đã có thâm niên giảng dạy môn tiếng Anh và lịch sử tại Học viện Kemnay, Scotland - phải chịu đựng trong quãng thời gian bị mắc kẹt. “Cũng may là tôi còn đủ bình tĩnh để chợp mắt mỗi đêm 3 tiếng, hòng lấy lại sức”.

Cho đến chiều muộn hôm thứ Năm (6/12) thì “cứu tinh” của Leggat xuất hiện - Cathy Scollay, nhân viên đến quét dọn mỗi tuần một lần.

“Như thường lệ, tôi bước vào trong khu vệ sinh và bật đèn đóm sáng choang. Ngay lúc ấy thì nghe một giọng kêu cứu yếu ớt: “Hãy mau vào mở cửa cho tôi. Tôi bị nhốt ở đây hơn 4 ngày rồi”. Lúc đó, tôi dường như không tin vào tai mình nữa”.

Một mình Scollay không thể mở cái chốt bị kẹt, thế là cô tức tốc chạy đi gọi viên quản lý câu lạc bộ Bob Ewing - người sau đó phải dùng tô-vít mới tháo được khoá ra.

“Trông David lúc ấy thật thảm hại. Da tái xám, cả người run lên từng cơn vì lạnh. Thế mà ông ấy vẫn cố đi bộ một đoạn ngắn để về nhà”.

Trong suốt 4 ngày Leggat “mất tích”, không một ai thông báo cảnh sát hay có ý đi tìm. Giá như ông thày có vợ hoặc sống với họ hàng, sự việc đã chẳng đến nỗi tệ hại như thế.

Thùy Vân
Theo Telegraph


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: