Trung tuần tháng 9, 'Der Untergang', bộ phim về 12 ngày cuối đời của độc tài phát xít Adolf Hitler, trở thành phim có doanh thu cao nhất trong 4 ngày trình chiếu đầu tiên. Bộ phim đã chia dư luận Đức thành hai phe, một bên đồng tình và một bên chỉ trích những hình ảnh quá nương nhẹ về Hitler.

Khán giả thuộc phe thứ hai tỏ ra rất bất bình khi xem cảnh Hitler hôn Eva Braun rồi ăn pasta sau khi cử hành nghi thức cưới với người tình lâu năm. Họ không thể chấp nhận xem hình ảnh Hitler như một người cha nhân từ say đắm nhìn "các con" là đoàn binh những chàng trai, cô gái mà các khoa học gia phục vụ hắn đã cho "nhân giống Aryan". Họ không chấp nhận việc thể hiện Hitler như một ông chủ tốt lành, nói năng nhẹ nhàng với các thư ký. Họ sợ rằng hình ảnh ấy sẽ vô tình làm dấy lên tư tưởng xem gã độc tài này là kẻ đáng thương và như vậy những tội ác của hắn sẽ dễ được quên, được tha thứ hơn.

Khi Der Untergang được trình chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Toronto 2004, các phương tiện truyền thông phương Tây cũng nhắc lại tư tưởng của phe thứ hai ở Đức. Họ cho rằng đạo diễn Oliver Hischiebiegel đã đi quá xa, đã liều phá đổ một điều cấm kỵ bất thành văn vẫn ẩn sâu trong xã hội Đức từ năm 1945. Nhưng nhà sản xuất phim lại nghĩ khác: "Đúng là chúng tôi đã phá đổ điều cấm kỵ cuối cùng. Dường như người Đức vẫn còn nỗi lo sợ lớn hơn, không dám công khai đối diện với những sự kiện đã gây nên một chương kinh hoàng nhất trong lịch sử".


Một cảnh trong phim Der Untergang.

Hơn 50 triệu người khắp châu Âu đã mất mạng trong thế chiến II. Khi cuộc chiến này kết thúc, nhiều thành phố ở Đức và các nước khác chỉ còn là đống đổ nát. Nhưng đạo diễn phim khẳng định Der Untergang không hề có ý định nuôi dưỡng một chút tình cảm nào đó cho Hitler, kẻ mà vào những ngày cuối đời đã điên loạn đến mức ra lệnh những sư đoàn không có thật ở trận chiến lao vào tấn công các binh đoàn của Hồng quân Liên Xô. Ông ta mắng chửi các tướng lĩnh Đức bất tài, đẩy các chàng thiếu niên mặt còn búng ra sữa phải ra mặt trận.
Liệu khán giả Đức và châu Âu sẽ còn bị cú shock mạnh nào khác hay không khi sẽ còn nhiều phim về Hitler và các tay chân thân tín của ông ta?
Trích:
http://zachsharesthings.com/Video/De...20part%201.rar
Trích:
http://zachsharesthings.com/Video/De...20part%202.rar
Phụ đề:
Trích:
http://subscene.com/the-downfall-der...les-58183.aspx