Một ông cụ 72 tuổi giấu tên ở Luân Đôn, Anh tới đây sẽ tặng cho cô con dâu món quà đặc biệt mà không phải bất cứ ông bố chồng nào cũng có: một lượng tinh trùng khỏe mạnh đủ để giúp hai vợ chồng thực hiện thành công phương pháp thụ tinh nhân tạo.
Báo Evening Standard cho biết, trước đây hai vợ chồng con trai ông cụ đã nhiều lần thử thụ tinh qua ống nghiệm, tuy nhiên do chất lượng tinh trùng của người chồng quá kém nên chưa lần nào đạt kết quả như ý muốn.

“Việc người thân trong gia đình hiến tặng tinh trùng tới nay đã không còn là chuyện hiếm hoi. Điểm khác thường duy nhất trong trường hợp này là ông bố chồng đã bước sang tuổi 72, trong khi quy định cho phép tối đa là 45 tuổi” - đại diện Cơ quan giám sát thụ tinh nhân tạo Anh cho biết.

Dù vậy, cũng chính đơn vị này đã “bật đèn xanh” cho Bệnh viện phụ sản Luân Đôn nghiên cứu trường hợp hiến tặng tinh trùng của cụ già 72.

Tiến sĩ Peter Bowen-Simkins, giám đốc bệnh viện cho biết: trước khi đi tới quyết định cuối, cả ông bà nội và bố mẹ (tương lai) đã đi rất nhiều nơi, tham khảo rất nhiều ý kiến về cách thức cho đứa trẻ chào đời.

“Bản thân tôi trước nay cũng chưa từng gặp trường hợp bố chồng tặng tinh trùng cho con dâu bao giờ. Bởi người chồng là con một nên họ không còn sự lựa chọn nào hơn”.

Các chuyên gia cho biết, vụ hiến tặng sẽ không gây ra nhiều rắc rối về mặt đạo đức tuy nhiên vấn đề sức khỏe của đứa bé sau này thì đáng lo ngại.

Tiến sĩ Alan Pacey, giảng viên cao cấp khoa phụ sản thuộc trường ĐH Sheffield cho hay, tuổi cao không chỉ giảm hiệu quả “làm việc” cũng như chất lượng của tinh trùng mà còn làm tăng nguy cơ sảy thai cho người mẹ. Cũng không loại trừ khả năng đứa trẻ sau này sẽ dễ mắc các bệnh về gen như bệnh tự kỷ, lùn bẩm sinh hay thậm chí là bệnh Down.


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: