Nhanh và chậm
Hầu như trong mọi lĩnh vực đàn ông đều nhanh hơn phụ nữ: đi lại, nói năng, hoàn thành công việc...

Đặc biệt trong tình yêu, đặc điểm này càng bộ lộ rõ: vừa gặp đối tượng thấy ưng ý - nhiều khi chỉ thuần túy ở yếu tố hình thức - đám mày râu muốn phát tín hiệu ngay và cũng nhanh chóng thu được tín hiệu. Lắm khi họ hối thúc người nữ đến sống sượng: "Ý em thế nào? Có nhận lời... với anh không?" trong khi chỉ mới quen biết, tiếp xúc vài lần.

Trong khi đó, về phía nữ, có người tiếp xúc cả năm mà tình yêu vẫn chưa bùng nổ dù đã có cảm tình. Và khi đã rung động, phụ nữ còn lâu mới công bố. Rồi đến khi thành vợ thành chồng, mỗi khi sinh hoạt chăn gối, người chồng cũng dễ bộc lộ cái đặc điểm nhanh nhẹn, khẩn trương, không những chẳng đáng biểu dương mà còn rất đáng phàn nàn chê trách. Nhiều khi họ sẵn sàng trang thủ khi thời gian gấp gáp mà người vợ không dễ chấp nhận.

Bất cứ việc gì cánh đàn ông cũng làm nhanh đến mức ẩu đoảng, trong khi phái đẹp tỉ mỉ, chu đáo, cẩn thận hơn nhiều. Trước một bữa ăn ngon, đều cùng trong trạng thái đói, người đàn ông thể hiện sự ngon miệng bằng việc chan húp soàn soạt, nhai nuốt ngấu nghiến cứ như chưa bao giờ được ăn, trong khi người phụ nữ lại nhẩn nha, chậm rãi thưởng thức từng món rất từ từ. Buồn ngủ, đàn ông có thể đi vào giấc nồng rất nhanh, trên bất cứ chỗ nào có thể nằm được: chiếc giường bừa bộn, rải chiếu trên đất, thậm chí ngả người trên chiếc ghế tựa. Nhưng phụ nữ không dễ dàng và nhanh chóng có được giấc ngủ trên những phương tiện như thế. Họ cần giường chiếu, gối đệm đàng hoàng mới có thể thực hiện giấc ngủ sâu.

Đàn ông quyết đoán mọi việc đều nhanh hơn phụ nữ. Không mấy khi họ mất nhiều thời gian để lưỡng lự những việc ít hệ trọng, nhưng nữ giới lại cân nhắc kỹ càng ở cả những việc nhỏ nhất. Trước một sự việc khi cần bộc lộ quan điểm, đàn ông thường công bố rất nhanh và khá thẳng thắn trong khi phụ nữ không dễ phát biểu ý kiến mặc dù đã rõ mười mươi. Và có một điểm rất khác biết về cái sự nhanh-chậm của hai giới là khi bị thất vọng hoặc đã chán đối tượng, phái nam "cao chạy xa bay" rất nhanh còn phái nữ thì không dễ quay ngoắt 180 độ mà cứ lảng vảng ra từ từ. Điều này đồng nghĩa với việc phái mạnh rất nhanh thoát khỏi những cơn đau tâm hồn, còn phái đào liễu thì rất lâu mới lắng dịu vết thương lòng. Phải một thời gian rất dài, có khi tới nhiều năm, họ mới lên được da non, mới quên được bóng hình của quá khứ.

Tuy nhiên, lại có hai điều - và chỉ hai điều này thôi - thì đàn ông lại luôn chậm hơn phụ nữ. Thứ nhất: luôn chậm hiểu trước diễn biến buồn vui trong tâm lý người vợ, trước sự không hài lòng của phụ nữ về những cái nhanh ẩu đoảng, đại khái, tùy tiện, kém hiệu quả trong sinh hoạt của họ. Nếu có bị vợ góp ý thẳng thừng, đến nơi đến chốn thì sự "sửa chữa " "khắc phục khuyết điểm" cũng rất chậm trễ. Thứ hai, nếu trong bữa ăn có bia rượu cùng bạn nhậu thì họ ăn uống chậm chạp vô cùng. Có khi hết hàng tiếng đồng hồ. Cho nên không có gì kém tâm lý hơn việc chồng bạn nhậu mà quý phu nhân cứ hối thúc ông xã phải khẩn trương kết thúc cuộc lai rai.

Những cái nhanh và chậm của cả hai giới như đã nêu ở trên không biết có được những cặp uyên ương lưu ý?


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: