Nhát gan hay trục trặc?
Bạn trai bạo quá cũng lo nhưng nhát quá thì cũng hoảng. Liệu anh ấy có gì bất thường? Sau hôn nhân anh ấy có còn nhát thế? Đó là những nghi vấn mà bạn gái thường tự đặt ra cho mình khi bạn trai của họ...quá "nhát".


Người đâu mà nhát!
Thanh và Nga yêu nhau được hơn nửa năm nay nhờ sự mai mối của một người bạn. 32 tuổi, gặp được một người vừa tử tế, vừa đàng hoàng như Thanh, lại chưa từng cùng ai, Nga cảm thấy mình thật may mắn. Nhưng gần đây, tâm sự với bà bạn mai mối của mình, Nga tỏ ra vô cùng lo lắng: "Người đâu mà nhát thế không biết. Chưa bao giờ dám đi quá một cái hôn. Khi nào đưa tớ về nhà, có ai là về thẳng".

Và một loạt câu hỏi nghi vấn hiện ra trong đầu Nga khi ngày cưới đang tới ngày một gần: Đàn ông như thế có gì trục trặc chăng? Từ nghi vấn Nga đâm hoang mang không biết có nên tiếp tục mối tình nở muộn này khi đi xem bói được thầy phán đường con cái của cô rất khó khăn.

Anh ấy trục trặc?

BS Nguyễn Bá Hưng, phòng khám nam thuộc Tổ chức phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng, số 4 nhà A2 đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết trường hợp của bạn trai Nga không phải là hiếm. Với kinh nghiệm của một người từng khám và tư vấn cho nhiều khách hàng nam nhút nhát, BS Hưng cho rằng những biểu hiện nhát của nam giới trong tình yêu có thể là do họ có một sự mặc cảm nào đấy. "Những người nhát đa phần đều có những vấn đề không thể nói ra. Cũng có những người quá tôn trọng bạn gái và muốn giữ gìn nhưng số này rất hiếm" - BS Hưng nói.

Những vấn đề không thể nói ra, theo BS Hưng, có thể là những vấn đề về sinh lý như xuất tinh sớm (vừa mới ôm bạn gái đã xuất tinh), rối loạn cương (không thể cương cứng khi ôm ấp bạn gái) nhưng cũng có thể là những vấn đề thuần túy về tâm lý.

"Với những người xuất tinh quá sớm, vừa ôm bạn gái đã "xong", họ sẽ không còn hứng thú gì sau đó và đây chính là lý do khiến bạn gái cảm thấy "sao anh ấy nhát thế". Cũng vậy, phản xạ tự nhiên của người con trai khi ôm bạn gái của mình là "của quý" sẽ cương lên. Chính vì vậy, với những người không thể "giương cờ", họ sẽ mặc cảm, không muốn ở bên bạn gái, bạn gái có rủ đi đâu họ cũng chỉ muốn thoái lui, nếu đi thì cũng rất miễn cưỡng" - BS Hưng giải thích.

Cũng có những người không gặp phải các vấn đề về sinh lý, song có thể gặp trở ngại về tâm lý xuất phát từ sự sai lạc về giới tính (người đồng tính, "hifi", vừa thích nam, vừa thích nữ). Một số người lớn lên trong môi trường giáo dục gia đình quá gia giáo thường cũng rất "nghiêm túc" khi quan hệ với bạn gái và cố gắng tránh những không gian chỉ có hai người để đề phòng tình huống khó "cưỡng nổi".

Ngoài ra, một số bệnh hiểm như lậu, giang mai, sùi mào gà...cũng là một lý do khác nữa khiến nhiều chàng vốn không nhát buộc phải lâm vào thế nhát.

Làm gì khi anh ấy nhát?

Theo BS Hưng, sự lo lắng khi bạn trai quá nhát là một tâm lý hết sức bình thường đối với các bạn gái sắp bước vào hôn nhân. Để giải tỏa tâm lý này, bác sĩ cho rằng, bạn gái có thể "thăm dò" bạn đời tương lai của mình bằng một cái ôm siết chặt. Trong trạng thái "giáp lá cà", nếu "vùng nóng" của chàng lần nào cũng "nguội lạnh" thì ắt hẳn chàng có vấn đề. Lúc này, tế nhị hỏi han, chia sẻ, cảm thông, động viên chàng là điều mà bạn gái nên làm nếu cả hai cùng muốn đi đến hôn nhân.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: