Một chú bị cúm vào bệnh viện để khám, ngồi đợi xếp sổ y bạ hàng tiếng đồng hồ chưa đến lượt mình, chú ta kêu la than phiền rất to vẫn không thấy bác sỹ nào để tâm. Chợt chú ta nghĩ ra một mẹo: “Nếu ta bảo rằng mình bị cúm H5N1 hay một cái gì đại loại thế thì dứt khoát bác sỹ phải quan tâm trước”.

Nghĩ là làm, chú chàng đến bên vị bác sỹ ngồi bên chồng sổ y bạ và thì thầm về điều đó.

Hiệu quả đã vượt ra hẳn khỏi sự tưởng tượng của chú, vị bác sỹ mặt tái xanh, dặn chú phải ngồi yên và ông chạy vào buồng trong gọi điện. Chưa đầy 1 phút sau, hai vị hộ lý lực lưỡng, đeo khẩu trang kín mít, mũ kính trùm quá cổ xông tới cưỡng chế chú vào phòng cách ly, tịch thu điện thoại di động của chú ta và trước khi ra ngoài hai vị hộ lý không quên khóa trái hai lớp cửa kính siêu bền bên ngoài hết sức cẩn thận.

Chú bệnh nhân quá sốc trước thái độ rất ư “nhiệt tình” của các vị bác sỹ tại đây, chú đập cửa kêu la ầm ĩ:

- Không được đối xử với tôi như vậy, hãy trả lại điện thoại cho tôi. Tôi phản đối!

Bên ngoài vọng vào tiếng vị bác sỹ ban nãy nói qua micro:

- Bệnh nhân hết sức bình tĩnh, hiện nay anh là đối tượng cần theo dõi đặc biệt của chúng tôi, để tránh tình trạng anh gọi điện linh tinh thông báo về bệnh tình của mình thì sẽ xảy sự náo loạn ở khu dân cư anh sinh sống, nơi mà anh đã bị nhiễm loại cúm lạ này. Sẽ khó khăn cho chúng tôi khoanh vùng bán kính khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, vì vậy bắt buộc chúng tôi phải thu điện thoại của anh. Và từ phút này trở đi chúng tôi biết rằng sự hoảng loạn sẽ làm anh mất tỉnh táo, mọi lời đề nghị hay thậm chí chửi bới, đập phá của anh đều thực hiện trong tình trạng vô thức hoặc bị kích thích trung khu thần kinh một cách cao độ. Tất nhiên chúng tôi sẽ không lấy điều đó làm phiền lòng...

Sau đó hằng ngày anh chàng tội nghiệp của chúng ta mặc sức gào thét và ăn cháo loãng qua lỗ tiếp thức ăn cho tới gần hết hai tuần sau khi hội đồng các bác sỹ đầu nghành của bệnh viện họp bàn hội chẩn để tìm ra loại bệnh lạ có triệu chứng gần giống cúm. Sau đó thêm hai tuần nữa để họ đưa ra phác đồ điều trị. Cuối cùng một vị bác sỹ vác một ống tiêm to như cái điếu cày, bên trong chứa đầy dung dịch mầu đỏ tựa bát tiết canh tiến đến gần anh chàng và thét lớn:

- Đưa phổi đ... ây... ây!

Giật bắn mình tỉnh giấc, mồ hôi toát ra dầm dề, thậm chí anh chàng còn són cả ra quần, không hiểu có cúm thật hay không mà bỗng thấy tự dưng con bệnh khỏi hẳn. Sau giây lát chú hoàn hồn thảng thốt: “May mà không phải thật!”