Hiện nay, để làm việc an toàn trong môi trường điện thì người sử dụng cần trang bị găng tay bảo hộ cách điện, tùy thuộc vào môi trường điện áp mà chọn loại găng tay phù hợp, từ găng tay hạ áp, trung áp đến cao áp. Không nên sử dụng sai mục đích và sai định mức của loại găng tay, găng tay cách điện hạ áp không được sử dụng cho môi trường điện trung áp và cao áp, găng tay cách điện trung áp không được sử dụng cho môi trường điện cao áp.


Hầu hết các loại găng tay bảo hộ cách điện hiện nay đều được làm từ cao su tự nhiên, một vài loại có thể kết hợp thêm da để làm tăng sự thoải mái khi đeo vào tay và tăng khả năng chống rách hiệu quả. Trong khi đó, với loại găng tay sợi 42g thì đều được dệt từ sợi tổng hợp, giúp tăng độ bám, ma sát trong quá trình làm việc. Sản phẩm găng tay sợi 42g thường được sử dụng trong môi trường làm việc như cầm nắm dụng cụ như búa, gậy,….

Găng tay đông xuân được làm từ 100% cotton, màu trắng, thường được sử dụng trong ngành công an nhân dân. Găng tay cách điện được làm từ cao su tự nhiên, thường sử dụng trong ngành điện. Mỗi loại găng tay có đặc điểm và chức năng riêng, nên tránh sử dụng sai mục đích của chúng để không phải gặp một vài sự cố trong quá trình làm việc.


Chúng ta biết rằng, tai nạn xảy ra với ngành điện thường để lại thiệt hại nghiêm trọng đối với người và của, nhất là với bản thân con người. Dòng điện vừa có lợi lại vừa có hại khi không có biện pháp phòng tránh phù hợp. Trang bị găng tay bảo hộ cách điện là bạn đã giảm được phần lớn nguy hiểm từ dòng điện đối với cơ thể bạn thông qua đôi bàn tay khi tiếp xúc. Cũng như vậy, găng tay đông xuân giúp người sử dụng tránh được bụi bẩn, mảnh vụn, độ nóng,….