Bùi Văn Danh (SN 1995) lợi dụng sự sơ hở của cán bộ quản giáo trại tạm giam, đã tìm cách vượt tường rào cao hơn 2m có dây thép gai để ra ngoài.

Phạm nhân 9X đu dây điện vượt ngục ra bên ngoài như Tarzan

Khi bị bắt lại, lý do vượt ngục được Danh thổ lộ do… quá nhớ mẹ và bạn nhậu nên “muốn về thăm chơi cho đỡ buồn một chút, chứ không hẳn có ý định bỏ trốn”.


Cuộc vượt ngục của phạm nhân chỉ cân nặng 38kg


khi được áp giải vào phòng xử, nhìn khuôn mặt non choẹt ít ai nghĩ Danh là một phạm nhân vượt ngục. Trước giờ xét xử về tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”, các cảnh sát dẫn giải cho biết: “Bị cáo này là phạm nhân đầu tiên và cũng là trẻ tuổi nhất dám trốn khỏi trại tạm giam. Chưa từng có tiền lệ, cũng không phài là đối tượng “số má” gì, khi biết Danh trẻ như vậy, anh em đi bắt lại cũng bất ngờ”. Buổi sáng trốn trại, ngay buổi chiều hôm đó Danh đã bị bắt lại khi đang ngồi ăn phở với bạn bè tại khu vực Lầu 7 phường Vĩnh Phước. Biết cảnh sát đến bắt, Danh xin phép được ăn nốt bát phở rồi theo về trại.

Hồ sơ thể hiện, trước đó Danh bị bắt vì liên quan đến một vụ “Trộm cắp tài sản” và bị giam giữ tại nhà tạm giữ của Công an TP.Nha Trang nằm trong khuôn viên trại tạm giam của Công an tỉnh Khánh Hòa chờ ngày ra tòa xét xử. Sau 7 ngày bị giam giữ, Danh bị giam tại buồng giam số 23 cùng 3 phạm nhân khác. Khoảng 8h sáng ngày 18/7/2014, nhà tạm giữ bất ngờ xảy ra sự cố mất nước khiến sinh hoạt của các phạm nhân trong các buồng giam đảo lộn. Để khắc phục sự cố và đảm bảo việc sinh hoạt, các cán bộ quản giáo đã huy động cán bộ, chiến sĩ và một bộ phận phạm nhân thuộc dạng “án nhẹ” tham gia xách nước vào các buồng giam, trong đó có các phạm nhân buồng giam 23 của Danh.

Trong quá trình xách nước, Danh phát hiện các cán bộ quản giáo không để ý, bộ phận canh gác lối ra vào phía xách nước ra nhà vệ sinh nhà tạm giữ không có ai nên nảy sinh ý định “vượt ngục”. Danh khôn khéo đứng đầu hàng chuyển nước vào trong, nhưng dần dần “linh hoạt” chuyển vào giữa hàng chuyển nước để gần lối đi ra nhà vệ sinh. Khi các chiến sĩ làm nhiệm vụ gác quay mặt đi hướng khác, Danh lẻn ra phía sau chạy về phía nhà vệ sinh. Khu vực này giáp với hàng rào có dây thép gai ra phía ngoài, cách không xa là chốt gác của một cảnh vệ.

Phát hiện một số sợi dây điện đứt, một đầu rơi xuống, Danh chạy lại rồi đu lên sợi dây điện này với mục đích lên phía tường rào. Dây trơn trượt, không có chỗ bám, Danh bị ngã. Không từ bỏ ý định trốn trại, Danh tiếp tục leo lên thêm hai lần nữa, một lần dây bị đứt làm Danh té lăn. Lần sau cùng, Danh xoa tay vào đất để tăng sức ma sát vào sợi dây rồi đu người lên, dùng áo bọc tay, vượt tường rào dây thép gai ra ngoài (trọng lượng Danh nặng chỉ có 38kg).

Lúc này, cán bộ chiến sĩ trại tạm giam vẫn đang tập trung “chạy nước” nên không ai để ý đến sự vắng mặt của Danh. Đến khoảng 10h cùng ngày, khi điểm danh phạm nhân tại các buồng giam, đội tự giác phát hiện thiếu một phạm nhân tại buồng 23 nên nhanh chóng báo tin tới cán bộ quản giáo. Trinh sát trại tạm giam và nhiều mũi cán bộ quản giáo, chiến sĩ bảo vệ được lệnh lên đường bắt lại bằng được kẻ trốn trại.
Trốn trại vì… nhớ mẹ và bạn nhậu


Về phần Danh, sau khi trốn trại thành công, thanh niên này tìm đến một người bạn tên Sơn (chưa xác định được lai lịch), nhờ đưa cho mình một bộ quần áo, rồi về nhà thăm mẹ. Sau này Danh khai nhận: “Mấy hôm trước nghe tin mẹ ốm, nhớ và thương mẹ nên ra khỏi trại thì lập tức tìm về nhà thăm”.


Mò về nhà lại không gặp mẹ, hỏi mới hay mẹ chạy chợ bán cá từ sáng sớm. Danh lại đi ra một số điểm mẹ hay giao cá cũng không gặp. Quay lại nhà, Danh gặp bà ngoại, không nói cho bà biết mình trốn trại mà chỉ hỏi thăm qua loa rồi xin bà một ít tiền, dặn bà bảo mẹ vào thăm mình trong trại rồi ra đón xe buýt đi thẳng ra khu vực Lầu 7 gặp một số bạn nhậu cùng đánh chén hả hê, kéo nhau đi ăn phở.

Khi Danh đang ăn phở, trinh sát nắm được thông tin, ập đến bắt giữ. Kẻ trốn trại xin cho mình ăn nốt bát phở vì từ sáng tới giờ chưa được ăn gì, rồi ngoan ngoãn tra tay vào còng trở về trại. Lúc này các bạn của Danh mới tá hỏa chuyện Danh vừa trốn trại. Vi phạm nội quy của trại tạm giam, Danh không chỉ bị phạt mà còn khiến cán bộ quản giáo phụ trách canh gác ngày hôm đó bị kỷ luật. Danh bị truy tố tội “Trốn khỏi nơi giam giữ” (Khoản 1, Điều 311 Bộ luật Hình sự) khung hình phạt từ 6 tháng - 5 năm tù.

Danh sinh ra trong một gia đình có hai anh em, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, bố mẹ trước làm nghề bốc vác, vận chuyển thuê; rồi chuyển sang bỏ cá cho các cửa hàng bán đồ hải sản. Hầu như bố mẹ không có nhà nên việc quản lý và chăm sóc con cái phó mặc cho bà ngoại. Danh không đi học, từ nhỏ đã lang thang theo mẹ chạy chợ rồi thi thoảng thay mẹ đi giao hàng. Danh cho biết, chỉ có buổi tối, mới được gần và nói chuyện với mẹ nên trong gia đình, ngoài bà ngoại đã cao tuổi, Danh thương mẹ nhất. Khi bị bạn bè rủ rê “một lần cho biết” đi ăn trộm, Danh đã nghe theo để rồi bị bắt

Ngày 20/10/2014 mới đây, TAND TP.Nha Trang đã mở phiên tòa đưa bị cáo Danh ra xét xử tội “Trốn khỏi nơi giam giữ”. Chủ tọa hỏi: “Bị cáo vào trại có được học nội quy không? Tại sao còn dám trốn khỏi trại?”, Danh trả lời: “Dạ, bị cáo nhớ mẹ quá nên trốn về thăm một lúc rồi trở vào chứ không có ý định trốn trại hay bỏ trốn luôn, không ngờ mấy anh phát hiện sớm quá”. Theo Danh thì hôm đó trụ gác cũng không có người gác nên Danh dễ dàng thoát ra ngoài bằng cách đu dây như Tazan ở trong phim chứ không sử dụng một dụng cụ gì để phá cửa, phá khóa trốn ra ngoài.

Ngày ra tòa, sợ mẹ buồn, Danh đề nghị không báo tin, nên phiên tòa xét xử bị cáo này tại TAND TP.Nha Trang vắng lặng, không có ai ngoài bị cáo cùng một nhân chứng và mấy anh cảnh sát. Bị cáo nói lời cuối: “Bị cáo biết lỗi của mình rồi. Xin HĐXX cho bị cáo mức án nhẹ nhất có thể để có cơ hội sửa sai. Chỉ là lúc đó thèm về nhà quá mà không nghĩ được hậu quả”.


Sau khi xem xét hồ sơ và đánh giá hành vi, tòa tuyên phạt mức án 6 tháng tù giam vì xét thấy bị cáo này không có chủ định để trốn trại mà chỉ muốn thoát ra ngoài để cho thỏa cơn nhớ mẹ khi thấy sự sơ hở của các cán bộ quản giáo.

Trong khi ngồi chờ một vụ án khác kết thúc để cùng các phạm nhân đang xử trở về trại, Danh ngồi lặng lẽ một góc phòng. Chúng tôi động viên cậu còn trẻ, hãy suy nghĩ lạc quan và cố gắng cải tạo thật tốt để sớm về với gia đình, với mẹ. Danh cười buồn buồn: “Em còn phiên tòa trộm cắp nữa, chắc cũng phải lãnh án thêm một thời gian. Sợ mẹ em buồn, bà lại suy nghĩ về em. Em sẽ cố gắng cải tạo để sớm được trở về”.
Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: