(Dân tr&#237 - Nếu mực nước biển trên thế giới dâng cao thêm một mét thì Việt Nam sẽ chịu mức thiệt hại lên tới 17 tỷ USD mỗi năm; một phần năm dân số sẽ bị mất nhà cửa; 12,2% diện tích đất đai mầu mỡ nhất của Việt Nam có thể bị mất đi…
Cùng với đó, 40.000 km2 đất đồng bằng và 17 km2 đất ven biển tại những tỉnh chịu ảnh hưởng nhiều nhất thuộc Đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị lũ lụt ở mức độ nghiêm trọng chưa từng thấy từ trước đến nay.

Việt Nam có thể là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới nếu mực nước biển tiếp tục dâng lên với tốc độ như hiện nay.

Đó là cảnh báo mà Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam đưa ra hôm nay (5/6) - Ngày Môi trường Thế giới.

Năm nay, Đà Nẵng được chọn là nơi tổ chức kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới nhằm hướng sự chú ý đặc biệt của người dân tới vùng duyên hải miền Trung, bởi nơi đây đã và đang phải đối mặt với tác động của sự biến đổi khí hậu, được thể hiện qua những trận bão và lũ lụt diễn ra với tần suất ngày càng tăng.

Phó chủ tịch nước, bà Trương Mỹ Hoa và bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cùng tham dự lễ kỷ niệm này.

Bà Setsuko Yamazaki cho rằng: đã đến lúc phải giải quyết nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu cũng như phải tính đến ảnh hưởng của tình trạng nước biển đang dâng lên trong các kế hoạch kinh tế và phát triển ở Việt Nam.

Trong thông điệp của mình, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói: “Bằng chứng đáng lo ngại nhất về sự biến đổi khí hậu là ở hai cực của trái đất. Bắc cực đang nóng lên nhanh gấp hai lần so với mức trung bình toàn cầu. Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề của vùng cực. Khi mực nước biển dâng lên cư dân ở những hòn đảo nằm thấp và các thành phố duyên hải trên toàn thế giới sẽ phải đối mặt với nạn ngập lụt”.

Theo chuyên gia của UNDP, với chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm của Việt Nam là 8%, nhu cầu về điện vào năm 2010 theo dự báo sẽ tăng gấp ba lần so với năm 2002. Điều này có liên quan rất lớn tới mức phát thải khí nhà kính. Đây là một trong những nguyên nhân khiến băng tan và làm khí hậu nóng lên.

Thanh Trầm


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: