Nước mắm tại cơ sở Tân Liên Hưng. Lâu nay người tiêu dùng vẫn nghi ngại trước thông tin nước mắm sản xuất bằng cá ươn thối và phân urê. Ngay ngày đầu tiên 4/6, khi Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM đi kiểm tra các cơ sở nước mắm, đã thấy những nghi ngại trên là có thật.
Ngay khi mục sở thị cơ sở nước mắm Tân Liên Hưng ở B7/39 ấp 2 Tân Phước, huyện Bình Chánh, mùi hôi thối đã xộc lên nồng nặc. Nhiều người dân ở gần đó cho biết, cơ sở này đã tồn tại trong tình trạng mất vệ sinh như vậy từ 4 năm nay.

Khi đoàn kiểm tra đến, 14 công nhân đang chế biến nước mắm không khẩu trang, áo quần bảo hộ; nhiều công nhân ở khâu đóng thành phẩm vào chai để móng tay dài và chưa bao giờ được tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ nơi phơi cá rồi đến nơi sản xuất nước mắm thông qua một hệ thống ống dẫn ruồi bám đầy trong ống và sản phẩm cá phơi. Tại thùng và hồ đựng nước mắm chuẩn bị đưa vào chai, nhiều người phát hoảng khi thấy gián và một số côn trùng khác chết trong đó.

Không những thế, nhà sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải khiến thứ nước này ứ đọng tạo nên mùi hôi thối. Những bồn súc chai để đựng nước mắm thành phẩm nước rất mất vệ sinh.

Trong khi đó, kiểm tra phiếu chứng nhận hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm của cơ sở này thì sản phẩm hết hạn công bố đã 2 năm. Đó là chưa kể việc dùng loại đường Sapharin - dạng hoá học làm cho nước mắm ngọt nhưng lại không ghi trong hồ sơ công bố.

Mặc dù sản xuất mất vệ sinh như vậy nhưng theo cơ sở này nước mắm Tân Liên Hưng đã tồn tại ở siêu thị Maximark và Bình Dân đã mấy năm qua.

Tiếp tục kiểm tra cơ sở nước mắm Phú Quốc Trung Vị ở huyện Bình Chánh, chúng tôi cũng hoảng hồn khi người có trách nhiệm của cơ sở này không xác định được nguồn gốc nguyên liệu nhập về làm nước mắm.

Ông Trần Thiện Hữu - Giám đốc cơ sở này - cho biết, cơ sơ chỉ mua thành phẩm về đóng gói, mỗi tháng sản xuất khoảng 30.000 lít với 5 sản phẩm có độ đạm từ 5- 10. Ông Hữu còn cho biết, cơ sở này nhập cá của Công ty Liên Thanh.

Tuy nhiên, ông Hữu không có giấy tờ chứng minh nguyên liệu thành phẩm nhập từ công ty này, do đó nguyên liệu là cá sống, cá chết, cá “ăn” phân urê hay không vẫn không được kiểm chứng.

Cơ sở Hưng Thịnh của Công ty nước mắm Phú Quốc đóng tại đường Lê Minh Xuân - Bình Chánh có công suất 90.000 lít/ngày và có mặt ở tất cả các siêu thị; nhưng khi kiểm tra kho nguyên liệu thấy rất nhiều ruồi, muỗi trú chân tại đây. Ngoài ra, mặt hàng này đăng ký không công bố thành phần vitamine nhưng trên nhãn mác sản phẩm lại ghi có vitamine.

Theo VnMedia


Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: