Ngay từ thời kỳ đồ đá, con người đã tôn thờ mặt trời. Mặt trời có thể là tai hoạ khi nó gây ra những đợt hạn hán hay nắng nóng kéo dài, nhưng rõ ràng, không ai phản đối tầm quan trọng của mặt trời đối với đời sống của con người.

1. Tia nắng có thể giết chết vi khuẩn: Đó chính là lý do vì sao chúng ta phơi quần áo, tấm thảm, chăn hay bất kỳ thứ gì không thể giặt thường xuyên dưới ánh nắng mặt trời.

2. Một điều đơn giản nhưng có lẽ ít ai nghĩ tới: dưới ánh nắng, tâm trạng và tinh thần của con người được cải thiện đáng kể (dĩ nhiên là không quá nóng). Với khả năng kích thích sự tổng hợp endorphin (những hormone đem lại tâm trạng thoải mái cho con người), ánh nắng giúp loại bỏ những ưu sầu. Có lẽ vì thế mà trong những ngày trời đông ảm đạm và lạnh giá, con người thường hay rơi vào trạng thái buồn và dễ gặp stress hơn.

3. Mặt trời là một phương thức tốt chống lại chứng mất ngủ. Nếu như ban ngày, bạn hoạt động nhiều dưới ánh nắng thì nó sẽ giúp bạn sản sinh ra nhiều chất melatonin vào ban đêm. Hormone này giúp bạn có những giấc ngủ ngon hơn.

4. Dưới tác động của ánh nắng, da tổng hợp vitamin D giúp tạo ra một bộ xương chắc khoẻ hơn. Bằng cách này, mặt trời giúp tránh bệnh còi xương ở cả trẻ em, người lớn và chứng loãng xương ở người già.

5. Do vitamin D và một số hợp chất có liên quan đến vitamin D có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, nên chúng ta có thể nói một phần nào đó, mặt trời giúp chúng ta tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.

6. Ánh nắng mặt trời có thể giúp chúng ta củng cố hệ tim mạch.

7. Tia nắng mặt trời còn giúp nâng cao hiệu quả của các phương pháp chữa bệnh vàng da.

8. Mặt trời có tác dụng giúp gánh một phần công việc của thận. Dưới sức nóng của ánh nắng mặt trời, cơ thể chúng ta toát mồ hôi cũng có nghĩa là nó đang loại bỏ các chất thải thông qua bề mặt da.

9. Mặt trời cũng có tác dụng... giảm béo bằng cách kích thích sự hoạt động của tuyến giáp và nâng cao tỷ lệ trao đổi chất. Nó cũng giúp cho phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn trước mỗi kỳ "nguyệt san".

10. Tia nắng mặt trời còn giúp những người bị chứng viêm khớp giảm bớt đau đớn.

Xem thêm những chủ đề mới nhất cùng chuyên mục: